Tổ yến là gì? Các loại tổ yến bổ nhất mà người ăn yến cần biết

Tác giả: Pham Sang Ngày cập nhật: 28/10/2022

Tổ yến hay yến sào được biết đến là một món ăn quý giá, là "cao lương mỹ vị" chỉ dành cho bậc vua chúa, tầng lớp thượng lưu thời xa xưa. Ngày nay, yến sào dễ tiếp cận hơn, với nhiều cách tinh chế để thuận tiện hơn cho việc sử dụng và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Cụ thể tổ yến là gì, có những loại nào, bạn đọc hãy cùng HeliFine tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Tổ yến là gì?

Yến sào là món ăn bổ dưỡng, được làm từ nước dãi của chim yến

Bạn đang thắc mắc “yến sào là gì”? Yến sào (hay tổ yến) là tên gọi của một loại thực phẩm được làm từ nước dãi của con chim yến. Khi nước dãi của chim yến tiếp xúc với không khí sẽ đông cứng và tạo thành tổ yến có hình dạng giống như chén trà bổ đôi. Yến sào thường được tìm thấy nhiều trên vách đá cao, hang động, tại các đảo yến nên số lượng thu hoạch được cực kỳ ít. Đây cũng là lý do yến sào là món ăn quý hiếm thời xa xưa. 

Về giá trị dinh dưỡng, từ xưa, yến sào đã được các vua chúa ưa chuộng và cho đến nay, yến sào vẫn giữ nguyên được giá trị. Yến sào mang lại nguồn dinh dưỡng tự nhiên, thuần khiết nhất với các thành phần chính như: protein không béo, các loại axit amin (Histidine, Serine, Arginine...), nhiều yếu tố vi lượng (Fe, Ca, Na, Cu...), các nguyên tố hiếm (Cr, Se...). Bởi vậy, yến sào được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, quý giá giúp hỗ trợ, nâng cao và cải thiện sức khỏe cho con người. 

2. Các loại tổ yến phổ biến hiện có trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có mấy loại yến sào? Dựa vào các yếu tố như sắc màu, độ sạch, cách chế biến mà trên thị trường có một số loại tổ yến phổ biến như: 

2.1. Tổ yến huyết

Yến huyết là loại yến đắt đỏ và quý hiếm bậc nhất

Đây là loại yến quý hiếm bậc nhất khi chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ (khoảng 10%) trong tự nhiên. Yến huyết được cấu thành từ các sợi yến màu đỏ. Sở dĩ có màu đỏ này là do các khoáng chất ở hang động, vách đá nơi chim yến làm tổ ngấm vào. Tổ yến huyết là mang giá trị dinh dưỡng cực kỳ lớn nên giá thành rất đắt. Hơn nữa, quy trình khai thác yến huyết hết nguy hiểm.

2.2. Tổ yến hồng

Yến hồng được thu hoạch nhiều ở những nơi có địa hình hiểm trở như vách đá, vách núi cao. Màu sắc nhạt hơn so với tổ yến huyết và thường có màu cam, nâu hoặc phớt hồng. Màu sắc của yến hồng là do tác động của khoáng chất ở vách đá, hang núi - nơi chim yến làm tổ. Tổ yến hồng có nguồn gốc tự nhiên với hàm lượng dưỡng chất rất cao. Dó đó, loại yến này được rất nhiều người lựa chọn cho dù có mức giá thành khá lớn.  

2.3. Tổ yến trắng

Yến trắng (hay bạch yến) là loại yến sào chiếm số lượng nhiều nhất thị trường. Màu sắc của yến trắng ngà, có lẫn nhiều lông và tạp chất. Tổ yến trắng được nuôi bởi chim yến trong nhà. Vị của yến thơm, ăn giòn, dai và chứa nhiều dưỡng chất quý. Đặc biệt, giá thành của yến trắng hợp lý hơn nhiều so với yến huyết và yến hồng. Có điều quá trình sơ chế sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm sạch toàn bộ tạp chất.

2.4. Yến thô

Là yến sào nguyên chất, được thu hái trực tiếp trên hang động và chưa trải qua quy trình sơ chế. Kích thước của yến thô nhỏ, cầm nặng tay, có nhiều tạp chất và lông đen nhánh phân bổ khắp yến sào. Giá thành của yến thô ở mức trung bình so với các loại yến sào. Thế nhưng giá trị dinh dưỡng gần như vẫn giữ nguyên chất vì chưa qua quy trình xử lý. Yến thô khi chưng có độ giãn nở to gấp 3-4 lần so với ban đầu. Sợi yến trong, dai và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

2.5. Yến tinh chế

Là tổ yến đã qua quy trình xử lý kỹ càng, được làm sạch hoàn toàn và không còn chứa lông hay tạp chất. Tổ yến tinh chế sẽ ép thành tổ trong các khuôn định hình và sấy khô. Trọng lượng yến tinh chế nhẹ hơn so yến khô. Khi chưng thì chỉ nở thêm khoảng 1/2 so với kích thước ban đầu. Giá thành rẻ hơn và giá trị dinh dưỡng không cao bằng yến thô.

2.6. Yến rút lông

Yến rút lông sản phẩm được làm từ những tổ yến thô cực kỳ sạch và ít lông

Là loại yến được làm từ những tổ yến thô cực kỳ sạch và ít lông. Sau đó, sản phẩm được phun sương để tạo độ ẩm và tiến hành rút lông khô một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Yến rút lông không sử dụng đến hóa chất nên vẫn nguyên được toàn bộ giá trị dinh dưỡng bên trong. Khi chưng, yến nở thành nhiều sợi dai và giòn. 

3. Những lợi ích của yến sào đối với sức khỏe

Như đã đề cập ở trên, yến sào là thực phẩm dinh dưỡng. Sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe, khắc phục nhiều vấn đề cho nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ em, người cao tuổi đến phụ nữ mang thai. Dưới đây là những lợi ích của yến sào đối với sức khỏe:

  • Hỗ trợ điều trị xương khớp: Yến sào chứa estradiol dùng để điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, ngăn ngừa loãng xương. 

  • Cải thiện chức năng não bộ: giúp tăng cường hiệu suất nhận thức bằng cách giảm viêm, stress oxy hóa. Tăng cường trí nhớ và sự tập trung của não bộ.

  • Hỗ trợ bệnh lý tiểu đường: Yến sào có thể bảo vệ mạch máu của những người bệnh mắc tiểu đường khỏi stress oxy hóa.

  • Trẻ hóa da: Ngăn ngừa các nếp nhăn, làm sáng da, dưỡng ẩm và chống lão hóa.

  • Giảm cân nhờ dinh dưỡng từ yến sào: Các axit amin, protein trong yến sào là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thúc đẩy tiêu hóa và đốt cháy lượng mỡ dư thừa để giảm cân, giảm béo phì.

Hiểu được yến sào là gì chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định bổ sung thực phẩm quý giá này vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đừng quên chọn lựa những sản phẩm yến sào uy tín, nhập khẩu chính hãng đến từ HeliFine nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Phạm Sáng

(HeliFine Team)

Tags: yến sào
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: