Tác dụng của táo đỏ

Tác giả: Phương Thuỳ Ngày cập nhật: 18/10/2022

Táo đỏ hay còn được gọi là táo tàu, hồng táo khô là một loại thực phẩm dành cho sức khỏe. Táo đỏ sẽ được mang đi phơi hoặc sấy khô nguyên quả sau đó được đóng thành từng gói như vậy sẽ giúp bảo quản được táo đỏ lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được những lợi ích cho sức khỏe.

Táo đỏ sau đó sẽ được mang đi chế biến và là nguyên liệu của nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, nó được sử dụng như một vị thuốc. Nhưng bạn có biết tác dụng của táo đỏ là gì? Mời bạn tham khảo bài viết "Tác dụng của táo đỏ" mà HeliFine chia sẻ dưới đây nhé!

1. Táo đỏ là gì?

Táo đỏ hay còn gọi là hồng táo, táo tàu,… khác với táo đen (đại táo), nó được thu hái từ những quả chín đỏ mang đi phơi hoặc sấy khô. Có tên khoa học là Zizyphus sativa Mill, thuộc họ nhà Táo (Rhamnaceae).

Quả táo đỏ là loại thực phẩm thiên nhiên có tác dụng bổ tỳ, tăng cường máu huyết, chống lão hóa và làm đẹp da. Đây là vị thuốc quý lâu đời trong y học cổ truyền Trung Hoa, Hàn Quốc và Việt Nam. Thường thấy nhiều trong các món chè thanh nhiệt, các món hầm thuốc Bắc bồi bổ sức khỏe, hoặc phổ biến trong các loại trà thảo dược trên thị trường.

2. Đặc điểm của táo đỏ

Trái táo đỏ là dạng quả hạch có hình trứng thuôn dài và hơi lõm ở phần đầu quả. Khi còn tươi quả có màu xanh lục nhạt, vỏ trơn láng bóng, khi chín thì chuyển sang màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu.

Quả căng mọng nước, khi ăn giòn có vị ngọt, khi quả khô bề mặt vỏ sẽ nhăn lại và thịt quả ăn mềm hơn. Tuy nhiên, dù ở dạng nào thì nó cũng có hương thơm và vị ngọt đặc trưng của nó.

3. Tác dụng của  táo đỏ

3.1. Tác dụng dược lý của táo đỏ

Theo y học cổ truyền, táo đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng, có tính ôn, vị ngọt, không có độc tính nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Sau đây là một số tác dụng chủ yếu của quả táo đỏ:

- Quả tươi hay khô đều có thể sử dụng làm món khai vị hoặc tráng miệng trong các buổi tiệc.

- Bên cạnh đó, nó còn có công dụng làm kẹo, mứt táo đỏ, giấm táo hoặc các loại nước như siro, trà, nước ép hoặc rượu táo,…

- Ở một số vùng tại nước Ấn Độ, quả này còn được sử dụng làm dưa chua.

- Dược liệu còn có công dụng giúp bổ sung khí huyết, giúp bổ não.

- Công dụng giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường thể lực, điều trị mất ngủ.

- Giúp tăng cường tuần hoàn máu và tránh cảm cúm, thương hàn, giữ ấm dạ dày khi trời trở lạnh

3.2. Công dụng của táo đỏ

Táo đỏ có rất nhiều công dụng tốt đối với tinh thần và trí lực đối với chúng ta. Dân gian thường hay nói: “Ngày ngày ăn táo đỏ, trẻ mãi không già”. Chính vì thế, nó không chỉ là loại quả đa công dụng khi vừa có thể chế biến món ăn, vừa có thể làm thuốc chữa các bệnh như sau:

>> Công dụng của táo đỏ giúp chống dị ứng

Trong một số nghiên cứu của Nhật Bản, trong quả này chứa một hàm lượng chất camp có công dụng chữa dị ứng phát ban và giãn mạch máu. Chỉ cần mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần ăn 10 quả táo. Ăn liên tục trong vòng 2 – 3 ngày sẽ thấy hiệu quả. Đồng thời, nó giúp tăng cường thu nhỏ và tạo chất nuôi dưỡng cơ tim.

>> Công dụng của táo đỏ giúp ổn định huyết áp

Chuẩn bị 20 quả khô cùng với 1 con gà mái tơ. Đem gà đi sơ chế vầ chặt thành từng khúc nhỏ, ướp gia vị thấm đều và mang đi hầm. Đợi đến khi, gà hầm gần chín rồi cho táo đỏ vào hầm thêm 20 phút thì tắt bếp. Chia làm 3 lần ăn trong ngày.

>> Công dụng của táo đỏ bổ gan, thận

Để bổ gan, thận, bạn chỉ cần ăn 10 quả táo mỗi ngày. Trong trường hợp người bệnh bị viêm gan cấp tính, sơ gan hoặc có lượng huyết thanh cao thì mỗi tối trước khi ngủ ăn canh lạc hầm táo đỏ với cách hầm như sau. Dùng táo đỏ, lạc, đường mỗi loại dùng 50g hầm cùng với 700 ml nước. Ăn liên tục trong vòng 1 tháng để giúp hạ huyết thanh ở mức cân bằng.

>> Công dụng của táo đỏ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong quả này có chứa chất triterpenes và camp có tác dụng chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đồng thời, ăn táo đỏ còn giúp làm đẹp da và tăng cường sức đề kháng

>> Công dụng của táo đỏ điều trị mất ngủ và bổ não

Sau những giờ hoạt động mệt mỏi, cơ thể cần một giấc ngủ sâu để phục hồi sức lực. Vì vậy, những người hoạt động trí óc hoặc lao động nặng nhọc hãy nên sử dụng một tách trà táo đỏ để giảm căng thẳng, ngủ sâu giấc và giúp bổ não. Bởi trong dược liệu này có chứa saponin có khả năng giúp an thần và cải thiện trí nhớ rất tốt tương tự như hạt bạch quả.

>> Công dụng của táo đỏ tốt cho tim mạch

Theo các chuyên gia, để có một trái tim khỏe mạch thì chúng ta nên nạp 2 – 3 quả mỗi ngày để giúp bảo vệ tim. Đồng thời, nó còn có tác dụng giúp giúp ổn định huyết áp nhờ có các chất polyphenol và các khoáng chất khác như kali, natri,…

>> Tác dụng của táo đỏ giúp giảm cân

Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì hãy thêm một vài quả táo vào thực đơn hàng ngày nhé. Vì nó sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng và an toàn hiệu quả nhờ cơ chế chuyển hóa các colesterol và đường trong thức ăn.

Có thể bạn chưa biết, ăn 2 quả táo đỏ trước bữa ăn 20 phút sẽ giúp bạn giảm được một lượng lớn calo và giúp bạn có một hệ tiêu hóa tốt.

>> Tác dụng của táo đỏ giúp cải thiện hệ xương khớp

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng trong táo đỏ có chứa rất nhiều các chất khoáng tốt cho xương như vitamin D, canxi, photpho. Đây đều là các chất giúp bổ sung dịch khớp và giúp cho xương chắc khỏe hơn, phòng ngừa các bệnh loãng xương ở người cao tuổi. Chỉ cần mỗi ngày, bạn ăn 1 – 2 trái táo đỏ sấy khô là đã bổ sung dưỡng chất cho xương rồi đấy!

>> Tác dụng của táo đỏ giúp kháng khuẩn

Đặc tính kháng khuẩn được xem là tác dụng nổi bật của táo đỏ khi nó có chứa hợp chất flavonoid. Một hợp chất có khả năng chống lại các vi khuẩn gây bệnh và gây nhiễm trùng vết thương rất tốt. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa một loại acid có tên là acid betulinic có khả năng ngăn chặn các loại virus cảm cúm rất tốt.

>> Táo đỏ có tác dụng tốt cho da và tóc

Táo đỏ không chỉ giúp bạn chữa bệnh mà nó còn giúp bạn làm đẹp nhờ khả năng chống oxy hóa, chống viêm giúp làm mờ vết thâm mụn, sẹo do mụn để lại, ngăn chặn nếp nhăn và bệnh chàm.

Ngoài làm đẹp da, tác dụng của nó còn giúp tóc phát triển chắc khỏe, suôn mượt, kích mọc tóc, giúp tóc nhanh dài và đen hơn.

Qua những thông tin trên, chúng ta hoàn toàn có thể an tâm về những lợi ích sức khỏe mà táo đỏ mang lại. Tuy nhiên, sau khi sấy, lượng đường trong táo đỏ khô đã bị cô đặc. Vì thế để đảm bảo tối ưu sức khỏe, các bạn nên ăn một liều lượng táo đỏ vừa phải về vừa được bổ sung dưỡng chất một cách toàn diện vừa không gây hại ngược lại cho sức khỏe.

Yến chưng táo đỏ là món ăn được coi là " mỹ thực"  vô cùng bổ dưỡng. Nhiều bà nội trợ đã lựa chọn yến chưng táo đỏ là món ăn giải nhiệt, tẩm bổ sức khỏe  cho cả gia đình. Tuy nhiên bạn có biết chưng yến với táo đỏ như thế nào để ngon hơn và giữ chọn dinh dưỡng nhất. Mời các bạn tham khảo 5 công chức yến chưng táo đỏ dưới đây nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Phương Thùy St

(HeliFine Team)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: