Mẹo hay phân biệt tổ yến thật yến giả chỉ trong chớp mắt

Tác giả: Minh Phương Ngày cập nhật: 22/03/2023

Tổ yến được xếp hạng vào loại thực phẩm quý hiếm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao rất tốt cho người sử dụng nhưng giá thành rất cao. Do đó mà nhiều cơ sở vì lợi nhuận trước mắt nên đã bất chấp để làm giả yến kém chất lượng. Hãy cùng nhà HeliFine theo dõi bài dưới đây để có cách phân biệt yến thật giả trên thị trường nhé!

1. Yến giả làm bằng gì?

Bằng các thủ pháp tinh vi, nhiều cơ sở đã tiến hành làm giả  yến sào giống y như thật bằng các nguyên liệu như:

 • Lòng trắng trứng: Do chúng có tính chất dai, dễ kết dính nên dễ dàng tạo thành các liên kết giả như yến thật. 

 • Da heo: Ban đầu chúng có màu trắng, hơi dai và có chất keo cùng với đó là cấu trúc sợi và mùi vị tương tự yến thật.

 • Rong biển: Mùi tanh tương tự với yến thật.

 • Bột rau câu: Tính chất đông đặc và kết dính cao khá giống với cấu trúc thông thường nên thường được tận dụng để làm giả yến thật. .

 • Đường: Để tăng khối lượng cho tổ yến, nhiều cơ sở sản xuất đã “độn” đường nhằm mong muốn bán được giá cao hơn.

 • Phẩm màu: Do huyết yến rất quý giá và đắt đỏ nên nhiều người đã sử dụng phẩm màu độc hại để nhuộm yến trắng thành yến huyết nhằm bán với giá cao hơn.

 • Thuốc tẩy trắng: Làm sạch được yến thô cần rất nhiều công sức và chi phí nhân công. Nên hiện nay, nhiều nơi vì ham muốn lợi nhuận mà sẵn sàng ngâm hóa chất tẩy trắng để làm yến sào trắng hơn mà không cần dùng quá nhiều công sức.

2. Các loại yến dễ bị làm giả nhất hiện nay

Ngoài câu hỏi yến giả được làm bằng gì ra? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn các loại yến dễ bị làm giả nhất hiện nay là loại nào nhé! 

Huyết yến

Loại yến quý và vô cùng khan hiếm

Huyết yến là những tổ thường được tìm thấy ở sâu bên trong hang rất khó khai thác. Chúng thường có màu đỏ đậm khá đặc trưng. Đặc biệt huyết yến chứa hàm lượng khoáng chất, các hoạt chất Glucosamine nhiều hơn các loại tổ yến còn lại. Đặc biệt loại yến này không chứa chất béo nên hỗ trợ rất tốt trong việc kích thích tiêu hóa, đẹp da, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Nhưng kéo theo đó  giá thành cũng cao hơn so với các loại yến thô thông thường.

Lợi dụng sự quý hiếm này mà nhiều cơ sở đã đặt lợi nhuận lên trước mắt làm giả bằng các thủ thuật hay sử dụng phẩm màu để ngâm hoặc phun lên tổ yến. Vậy nên thực chất  phần lớn yến huyết được bày bán đều là yến trắng.

Yến đảo

Yến thuần tự nhiên thu hoạch tại các hang động và đảo

Yến đảo được thu hoạch từ các loài chim yến được thu hoạch hoàn toàn từ các hang động, đảo. Nguồn thức ăn của chúng thường là các loại côn trùng như kiến cánh, mối, ruồi muỗi…. Nên nguồn dưỡng chất của chúng thường cao hơn so với yến nhà. Nên nhiều cơ sở đã tận dụng yến nhà để làm giả và bán ra thị trường với giá cao hơn. 

Hồng yến

Hàm lượng dinh dưỡng của yến hồng chỉ sau của huyết yến nên giá thành của chúng cũng khá cao. 

Hồng yến là loại tổ quý và chỉ chiếm khoảng 10% sản lượng trên thị trường thế giới. Chúng có màu sắc khá đặc trưng và dễ dàng nhận biết như màu vàng nhạt, màu vàng quýt hay lòng đỏ trứng gà. Đặc biệt do sự kết hợp giữa tổ yến và các tác nhân từ môi trường như: vách đá, gỗ, tường nên tổ của chúng có màu hồng rất đặc trưng.

Trong đó, hàm lượng dinh dưỡng của hồng yến có chứa 18 axit amin và 30 vi chất đặc biệt giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao thể chất, tăng cường sức khỏe cơ bắp và trẻ hóa làn da.

3. Cách phân biệt yến thật giả

Thị trường yến sào hiện nay rất phong phú, dưới đây là các cách giúp bạn dễ dàng có cách phân biệt yến thật giả được làm bằng gì có xứng đáng với giá tiền bỏ ra hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin dưới:

Các cách phân biệt yến thật và yến giả

3.1. Nếm thử

Cách phân biệt yến thật dễ dàng nhất đó chính là nếm thử bởi các tổ nguyên chất thông thường sẽ không có vị gì. Ngược lại nếu khi nếm yến bạn thấy có vị mặn hoặc ngọt chứng tỏ đây là các yến đã được độn thêm các loại gia vị khác, không rõ nguồn gốc. 

Đặc biệt, nhiều loại yến được làm giả một cách tinh vi hơn bằng cách chỉ phủ thật nhẹ bởi một lớp đường nên rất khó để nhận biết. Bởi tổ các tổ giả thường sẽ được áo đường sau quá trình rút lông. Khi đó để làm giả nhiều cơ sở đã nhúng một số sợi yến vào nước đường để tăng trọng.

3.2. Kiểm tra sơ bộ

Một cách nhận biết dễ dàng và đơn giản không kém là soi chúng dưới ánh mặt trời. Nếu sợi yến chồng chéo gắn liền nhau, có màu trắng đục hơi trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua được thì đây là yến thật.

Trái ngược hoàn toàn với tổ thật, yến giả sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt. Cảm giác cầm trên tay yến sẽ có cảm giác rất nhẹ và thô hơn rất nhiều so với yến giả.

3.3 Nhận biết qua màu sắc

Bạn có thể dễ dàng nhận biết yến thật hay giả thông qua màu sắc như:

Đối với yến thật thì:

 • Yến huyết: Tổ có màu đặc trưng là đỏ đậm.

 • Yến hồng: cũng hiếm nhưng có màu hồng nhạt.

 • Bạch yến : Tổ có màu trắng đục, bạn có khả năng 

 • nhìn thấy một số sợi yến nhiều khi các sợi sẽ có màu hơi ngà ngà.

Ngược lại, yến được làm giả cũng có một số màu đặc trưng như:

 • Huyết yến: Màu đỏ tươi, nhìn bắt mắt hơn.

 • Yến hồng: Màu hồng nhân tạo, pha cùng nhiều màu khác như: cam, vàng,...

 • Bạch yến: Màu trắng sáng, sắc nét khác hoàn toàn với màu trắng đục hơi ngà của yến thật thông thường.

3.4. Kiểm tra bằng độ đàn hồi

Độ đàn hồi của yến cũng giúp bạn phân biệt được đâu là hàng thật hàng giả. Nếu bạn bóp nhẹ vào yến, thấy các tổ dễ gãy và có độ giòn nhất định thì đây là tổ thật. Và ngược lại nếu nếu yến có độ đàn hồi, khá mềm thì đây là yến giả được các chất khác trộn vào. 

3.5. Ngâm nước

Yến bị làm giả nhiều vì tính chất quý hiếm, giá trị cao của nó

Ngâm nước cũng là cách mà bạn có thể phân biệt tổ yến ngay tại nhà chỉ bằng các thao tác rất đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy bỏ một phần tổ yến vào 1 bát nước lạnh và ngâm trong vòng 30p. 

Khi yến nở, yến thật sẽ vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu, mùi tanh và mùi mốc tự nhiên. Trong khi đó, yến giả sẽ quay lại màu sắc ban đầu và xuất hiện mùi lạ của chất phụ gia và không có mùi tanh.

3.6. Đem chưng

Hiện nay, kỹ thuật làm giả tổ yến ngày càng tinh vi hơn, để nhận biết rõ ràng hơn bạn có thể hấp cách thủy từ 15-30p. Sau khi hấp, nếu yến không bị tan ra, các sợi vẫn chồng chéo lên nhau thì đây là hàng thật và ngược lại sẽ là tổ đã được làm giả. 

3.7. Sử dụng dung dịch Lugol

Các chất hóa học có thể phân biệt yến thật và yến giả

Dung dịch Lugol giúp xác định tổ yến thật hay giả bằng cách đun sôi 1 ít tổ yến. Sau đó bạn hãy nhỏ 1 vài giọt dung dịch Lugol, nếu thấy nồi nước không hề xảy ra bất kỳ hiện tượng nào, chứng tỏ là yến thật. Ngược lại nếu dung dịch hỗn hợp chuyển sang màu xanh, xuất hiện nhiều bọt khí và có mùi carbonat nồng nặc thì đây là yến giả.

3.8. Sử dụng muối iốt

Nếu nhà bạn không có dung dịch Lugol bạn có thể thế bằng cách sử dụng dung dịch muối iot để phân biệt. Cách làm tương tự Lugol, hỗn hợp sẽ là yến thật khi không có bất kỳ hiện tượng nào xảy ra. Nhưng ngược lại, hỗn hợp sẽ chuyển sang màu xanh do phản ứng của tinh bột với iot tạo thành thì chứng tỏ đây là hàng giả, kém chất lượng.

3.9. Thông qua quá trình sử dụng

Khi ăn yến sào, cảm giác ban đầu sẽ hơi nhớt nhớt giống như nước thì đây đúng yến nguyên chất. Ngược lại nếu chúng ta có cảm giác “xừng xực” thay vì “sợi nhớt” thì khả năng cao là yến của bạn là giả.

3.10. Bảo quản một thời gian

Thông thường, sau quá trình bảo quản từ 3-6 tháng yến giả sẽ xuất hiện cảm giác ẩm mốc, đổi màu sang màu vàng, người trong nghề hay gọi là yến bị lên con đường. Tệ hơn nữa, nếu yến nhà bạn đổi sang màu đen, xuất hiện tình trạng ẩm mốc thì đây cũng là tổ giả nha. 

3.11. Nhận biết qua độ dày và độ dài của sợi yến

Yến sào nguyên chất được dệt từ nước dãi của chim yến được kéo và kết lại thành tổ. Nên mỗi tổ thật khác nhau sẽ có sự khác biệt về độ dày và dài của yến thật. Để chắc chắn hơn bạn cũng có thể thử ngâm ngâm tổ yến vào nước, một số sợi yến tơi ra thì đây là tổ thật.

Ngược lại, yến giả sẽ không có sự khác nhau về dài-ngắn, mỏng-dày khác nhau. Ngoài ra, yến giả còn được tạo ra bằng dụng cụ buộc phải các sợi yến thường vô cùng giống nhau cả về chiều dài lẫn độ dày.

3.12. Nhận biết bằng nước trà hay chè xanh

Nước chè xanh cũng giúp bạn dễ dàng phân biệt yến thật hay giả.

Để nhận biết đâu là yến giả hay thật cũng như tạo sự tin tưởng, bạn có khả năng sử dụng 2 cách để phân biệt:

 • Yên chuyển màu đen sẫm khi nhúng một lượng nhỏ yến sào vào nước trà (hoặc chè xanh) thì đó là loại yến giả nhuộm oxit sắt.

 • Ngâm yến sào trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ mắc mất màu, tan trong nước. Còn tổ yến thật sẽ không bị mất màu hoặc nhạt màu.

3.13.  Thông qua mùi

Để phân biệt yến thật yến giả nhiều người áp dụng bởi khi đun sôi mà bạn thấy xuất hiện hắc hoặc khét thì đó chính là tổ được làm giả. Hay nếu bạn ngâm các tổ qua đêm thì đến hôm sau yến ngả vàng như bị ôi thiu thì đó là hàng giả.

Ngược lại nếu tổ ngâm qua đêm vẫn giữ mùi tanh đặc trưng của một lòng trắng trứng và không bị đổi màu chứng tỏ đây là yến thật.

Tóm lại

Vì giá trị cao của yến, mà không ít người bán sẵn sàng làm yến giả, hoặc pha trộn thêm tạp chất thể thu lợi nhuận nhiều. Nên bạn ấy là người mua hàng thông thái, để không bị mất tiền oan, lại không rước bệnh vào người nhé. 

Tại HeliFine, Công ty chúng tôi cam kết bán yến sào thật nguyên chất 100%, không hoá chất, không tẩy trắng, không pha trộn, không tẩm đường. 

>> Mời bạn tham khảo các dòng yến sào ăn gia đình và yến sào quà tặng cao cấp đang được HeliFine phân phối TẠI ĐÂY nhé! 

>> Có thể bạn quan tâm:

Minh Phương

(HeliFine Team)

Tags: yến sào
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: