Thượng thượng thọ là gì? Bao nhiêu tuổi được gọi là thượng thọ

Tác giả: Phương Thuỳ Ngày cập nhật: 18/09/2023

Trong phong tục của người Việt, từ xưa đến nay hễ nhà nào có ông bà, cha mẹ thọ từ 60 tuổi trở lên đều làm lễ mừng thọ. Việc làm này thể hiện đạo lý làm người, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, kính trọng và biết ơn người có công dưỡng dục, sinh thành.

Trong bài viết dưới đây HeliFine xin được chia sẻ với bạn đọc về nội dung: Độ tuổi tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi? Ý nghĩa của thượng thượng thọ? Thượng thượng thọ là gì? Bao nhiêu tuổi được gọi là thượng thọ?

1. Độ tuổi tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi.

Theo cách hiểu thông thường, chữ "thọ" là chỉ cho những người có tuổi tác cao (tức là cao niên, sống lâu) nên con cháu trong gia đình hoặc là thân tộc làm lễ mừng thọ các Cụ. Chữ "thọ" cũng có thể phân ra nhiều bậc, để biết bậc nào là thọ thấp, thọ cao, thọ nhiều tuổi, ít tuổi. Theo đó, khi chúc "Mừng Thọ" hay chữ "Chúc Thọ" là từ 60 tuổi trở lên. "Trung Thọ" là từ 70 tuổi trở lên, "Thượng Thọ" là từ 80 tuổi trở lên, "Đại Thọ" hay “Thượng thượng thọ” là từ 90 tuổi trở lên, "Vạn Thọ", "Trường Thọ" cũng có thể chỉ cho những bậc đã sống từ trăm tuổi trở lên. Hoặc có những lời chúc như " Phúc Thọ" là chỉ cho những bậc có phước nhiều, ("Phước Như Đông Hải, Thọ tỷ Nam Sơn"), Còn "Đạo Thọ" là chỉ những bậc tu hành nhiều năm, người có nhiều công đức ("Đạo Thọ Miên Trường") Hoặc có thể dùng chữ "Khánh Tuế" hoặc "Khánh Thọ" để mừng cho các bậc đã thượng thọ hay đại thọ rất là long trọng, tôn kính mừng thọ các bậc bề trên.

Lễ mừng thọ 70 tuổi gọi là trung thọ, lễ mừng thọ 80 tuổi là thượng thọ, còn mừng thọ 90 tuổi được gọi là lễ mừng thượng thượng thọ

Ở Việt Nam thời kỳ trước, người bốn mươi tuổi đã được trong làng, trong họ, quý như lão ông. Trong làng, 50 tuổi đã được làm lễ lên lão. Dẫu không phải các nhà chức sắc trong làng, nhưng những dịp hội hè đình đám, các cụ lão ra chốn đình trung ngồi riêng cỗ trên chiếu cạp điều. Trong xã hội ngày nay, trong gia đình khi có ông bà, cha mẹ ở tuổi 70, 80, 90... thì con cháu thường tổ chức mừng

>> Xem thêm: Lời chúc mừng thượng thọ hay, ý nghĩa dành cho ông bà, bố mẹ

2. Ý nghĩa của từ thượng thượng thọ?

Thượng thượng thọ là một thuật ngữ trong văn hóa Trung Hoa, mang ý nghĩa là sống lâu và khỏe mạnh đến tuổi cao. Thuật ngữ này xuất phát từ triết học Trung Quốc, đặc biệt là trong phong thủy và y học cổ truyền.
Cùng với việc tuân thủ các nguyên tắc về dinh dưỡng và sức khỏe, thượng thượng thọ còn bao gồm các phương pháp truyền thống như tập Yoga, thiền, dưỡng sinh và các bài thuốc từ thảo dược. Ngoài ra, thượng thượng thọ còn được coi là một trong những mục tiêu lớn trong cuộc sống của người Trung Quốc, và được xem là một tín hiệu của sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Tại Việt Nam, nhiều người đã và đang tìm cách áp dụng những phương pháp và triết lý của thượng thượng thọ vào cuộc sống hàng ngày của mình để tăng cường sức khỏe và đạt được mục tiêu sống lâu và khỏe mạnh đến tuổi cao.

Triết lý của thượng thượng thọ vào cuộc sống hàng ngày là để tăng cường sức khỏe và đạt được mục tiêu sống lâu và khỏe mạnh đến tuổi cao.

>> Xem thêm: Các món quà mừng thọ 90 tuổi ý nghĩa thiết thực cho ông bà, bố mẹ già

3. Bao nhiêu tuổi được gọi là thượng thọ và thượng thượng thọ?

3.1. Thượng thượng thọ là gì?

Có thể nhiều bạn băn khoăn tên gọi, tiêu đề gọi cho đúng lễ mừng thọ. Vì mỗi độ tuổi của cụ Ông, cụ Bà sẽ có tiêu đề khác nhau. Theo khoản 4 Điều 8 Thông tư 06/2012/TT-BVHTTDL quy định nội dung tiêu đề mừng thọ được thể hiện theo độ tuổi, cụ thể:

- Đủ 70 tuổi và đủ 75 tuổi: lễ mừng thọ;

- Đủ 80 tuổi và đủ 85 tuổi: lễ mừng thượng thọ;

- Đủ 90 tuổi, đủ 95 tuổi và 100 tuổi trở lên: lễ mừng thượng thượng thọ.

- Trường hợp tổ chức lễ mừng thọ chung đối với người cao tuổi thuộc nhiều độ tuổi khác nhau thì nội dung tiêu đề ghi chung là: Lễ mừng thọ

Như vậy, theo phong tục và văn hoá truyền thống và căn cứ theo quy định của nhà nước thì những cụ Ông, cụ Bà từ 90 tuổi đến 100+ thì mừng thọ 90 tuổi được gọi là Lễ Mừng Thượng Thọ và độ tuổi của các cụ khác nhau thì trang phục mừng thọ cũng khác nhau. Theo truyền thống của Việt Nam thì Lễ mừng thượng thượng thọ của các cụ tuổi từ 90+ thì trang phục mừng thọ sẽ là màu đỏ.

Trang phục mặc trong lễ thượng thượng thọ của cụ Ông, cụ Bà có màu đỏ truyền thống

>> Xem thêm: Mừng thọ 100 tuổi? Tặng quà gì ý nghĩa và thiết thực nhất cho ông bà?

3.2. Bao nhiêu tuổi được gọi là thượng thọ?

Trong xã hội truyền thống của người Việt (người Kinh). Mỗi dịp tết đến xuân về, mừng thọ được coi là một trong những truyền thống tốt đẹp của con  người Việt Nam ta, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và hơn nữa, đây còn thể hiện lòng biết ơn của con cháu tới sự chăm lo, dưỡng giục của ông bà, cha mẹ. 

Theo Kinh Thánh, cách ăn ở tốt nhất với cha mẹ mình là hiếu kính, phụng dưỡng, nghe lời cha mẹ khi các vị còn sống, theo đạo Phật thì việc tổ chức mừng Thượng thọ cũng thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với các bậc sinh thành.

Lễ mừng thượng thọ hay là Lễ khao thượng thọ là lễ mừng thọ các cụ già có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên (những người được xem là sống lâu) được con cháu của họ tổ chức đồng thời cũng là lễ mừng của con cháu, vì theo quan niệm đạo đức, ông bà, cha mẹ có sống lâu thì con cháu mới được phụng dưỡng, báo hiếu.

Thượng thọ là lễ mừng thọ các cụ già có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên

Việc tổ chức thượng thọ có thể có nhiều hình thức, quy mô từ lớn đến nhỏ, tùy vào điều kiện và lòng thành của con cháu, việc chủ trì trượng thọ cho các cụ cao tuổi có thể do con cháu trong nhà tự tổ chức hoặc làng xóm hay thậm chí là Nhà nước, các tổ chức xã hội, tôn giáo đứng ra tổ chức đối với những cụ có đóng góp, cống hiến cho đất nước hoặc đức cao vọng trọng.

Trên đây là thông tin HeliFine tư vấn về nội dung: Độ tuổi tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi? Ý nghĩa của thượngt hượng thọ? Thượng thượng thọ là gì? Bao nhiêu tuổi được gọi là thượng thọ?”. Hi vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn đọc đến đây. Công ty Cổ phần TM & DV HeliFine là đơn vị sáng lập và sở hữu thương hiệu Yến Sào Heli - Sản phẩm quà tặng yến sào uy tín tại Hà Nội và thị trường Việt Nam. Yến sào Heli cam kết là yến Việt thật 100%, nguồn gốc yến khai thác từ các nhà nuôi và xưởng chế biến yến sào Khánh Hoà, yến sào Nha Trang, yến sào Phú Yên với trữ lượng yến dồi dào và nguồn dinh dưỡng lớn. Yến Sào Heli có 2 dòng sản phẩm chính, với nhiều ưu đãi khuyến mại hấp dẫn mỗi dịp sự kiện quan trọng. Mời bạn tham khảo dưới đây: 

  • Dòng Quà tặng Yến sào Heli: Hộp cứng yến sào đẹp, sang trọng, với câu chuyện truyền cảm hứng về loài chim yến - thiên sứ của bầu trời và tự do. Thích hợp là quà biếu tặng cao cấp, quà tặng doanh nghiệp cao cấp, quà tặng khách hàng, quà tặng đối tác nhà cung cấp, quà tặng khách nước ngoài sang trọng,... (có xuất hoá đơn VAT cho doanh nghiệp)
  • Dòng Yến sào ăn gia đình tiết kiệm: Hộp túi giấy, nhiều loại yến sào giá rẻ hơn, tiết kiệm hơn nhưng chất lượng dinh dưỡng không giảm.

Yêu thương từ HeliFine – Tặng sức khoẻ vàng, thay ngàn lời chúc!

HeliFine - Chân thành trong mọi chia sẻ thông tin

>> Có thể bạn quan tâm:

Phương Thùy

(HeliFine Team)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: