-
- Tổng tiền thanh toán:
Hồng Táo Có Tác Dụng Gì? Tìm Hiểu Lợi Ích Bất Ngờ
Tác giả: Ngô Diễm Ngày cập nhật: 26/09/2024
Hồng táo, còn được gọi là táo đỏ hoặc đại táo, là một loại quả phổ biến trong y học cổ truyền và ẩm thực châu Á. Vậy hồng táo có tác dụng gì? Hãy cùng khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại quả này.
1. Hồng táo có tác dụng gì?
Bổ Sung Dinh Dưỡng: Hồng táo chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng1. Hàm lượng vitamin C trong hồng táo cao gấp 5 lần so với súp lơ.
Cải Thiện Giấc Ngủ: Saponin trong hồng táo có tác dụng an thần, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng1. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai gặp vấn đề về giấc ngủ.
Hỗ Trợ Tiêu Hóa: Hồng táo giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng giúp kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe đường ruột.
Chống Oxy Hóa: Các chất chống oxy hóa trong hồng táo, như flavonoid và polysaccharide, giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Bảo Vệ Gan: Hồng táo chứa nhiều terpenoid, giúp bảo vệ gan và thận, tăng cường chức năng gan và thải độc cơ thể.
Tăng Cường Miễn Dịch: Hàm lượng vitamin và khoáng chất cao trong hồng táo giúp nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.
2.Cách Sử Dụng Hồng Táo
2.1 Cháo hồng táo và hà thủ ô
Cháo hồng táo và hà thủ ô
Cháo hà thủ ô hồng táo là một món ăn từ táo đỏ khô rất bổ dưỡng có công dụng trị táo bón và tốt cho người già bị cao huyết áp.
- Đầu tiên, cho 30g hà thủ ô vào nồi đất hoặc ấm chuyên dụng sắc thuốc bắc, đun cho hà thủ ô cô đặc lại, lọc bỏ bã.
- Sau đó, đem vo sạch 100g gạo lứt, đồng thời cho 3 quả táo đỏ và gạo vào nồi, cho thêm nước và đun sôi. Sau khi gạo đã sôi, thì hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi thành cháo, tiếp tục cho 30g đường phèn vào và nêm nếm vừa ăn.
2.2 Yến chưng hồng táo hạt sen
Yến chưng hồng táo hạt sen
- Đầu tiên, ngâm yến sào khoảng 20 phút với nước ấm để yến mềm và nở ra, sau đó vớt để ráo nước.
- Tiếp theo, ngâm hạt sen với nước trong 60 phút và vớt ra nấu tiếp với nước cho đến khi mềm. Khi thấy hạt sen đã mềm, thì cho hồng táo vào đun với lửa nhỏ cho đến khi 2 nguyên liệu mềm nhuyễn và cô đặc lại vào nhau.
- Sau đó, chưng cách thủy yến khoảng 30 đến 45 phút, cho thêm đường phèn vào (tùy theo vị cũng mỗi người), đun khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho yến vào hỗn hợp táo đỏ và hạt sen đun tiếp tục khoảng 5 phút nữa.
2.3 Canh đỗ xanh hầm hồng táo với lá bạch quả
Canh đỗ xanh hầm hồng tào với lá bạch quả là món ăn từ táo đỏ khô tốt cho người bị cao huyết áp hoặc bệnh lý về mạch vành tim.
- Đầu tiên, rửa sạch và giã nát 30g lá bạch quả, sau đó cho vào nồi đun nhỏ lửa cùng 100g nước trong 20 phút rồi lọc bỏ xác lá chỉ lấy nước.
- Đối với 20g hồng táo và 60g đỗ xanh thì ngâm trước khi cho vào cùng nước bạch quả, đồng thời cho thêm đường và đun cho đến khi đỗ xanh mềm nhừ là xong món canh hấp dẫn này.
- Để giải nhiệt nhanh chóng cho hè này, bạn có thể tham khảo thêm những món canh thanh mát cho mùa hè nóng bức thay đổi cho bữa ăn bớt nhàm chán.
3. Lưu Ý Khi Sử Dụng
Lưu Ý Khi Sử Dụng
Không nên ăn quá nhiều nếu bạn có hệ tiêu hóa kém hoặc bị đau dạ dày.
Người bị thấp nhiệt, ho có đờm do nhiệt, sâu răng không nên ăn hồng táo.
Hồng táo là một loại thực phẩm quý giá, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách và hợp lý để tận dụng tối đa những công dụng tuyệt vời của nó.
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của hồng táo và cách sử dụng nó một cách hiệu quả! Nếu bạn có thêm câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại hỏi nhé!
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm tổ yến, hãy liên hệ ngay với HeliFine để được hỗ trợ. Tại HeliFine.vn, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp các loại yến sào nguyên chất tự nhiên 100%, không pha trộn, không tẩm đường.