-
- Tổng tiền thanh toán:
5 công thức yến chưng táo đỏ giàu dinh dưỡng
Tác giả: Minh Phương Ngày cập nhật: 17/09/2022
Yến chưng táo đỏ là một trong những thực phẩm bồi bổ sức khỏe cơ thể, giàu dưỡng chất và quý giá nhất. Khi kết hợp với các nguyên liệu giàu vi chất khác như đường phèn, hạt sen, hạt chia,… món yến chưng càng táo đỏ càng thêm thơm ngon, bổ dưỡng.
1. Tác dụng của yến chưng táo đỏ
Công dụng của yến chưng táo đỏ
Tổ yến là món ăn bổ dưỡng, chống suy nhược thần kinh, tăng đề kháng cho cơ thể,... Táo đỏ lại có công dụng tăng đề kháng, chống lão hóa, làm đẹp da,... Kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, bạn sẽ có được món ăn gấp đôi công dụng:
-
Đối với trẻ nhỏ: Đây là món ăn bổ dưỡng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên, giúp bé tăng đề kháng và hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công của các tác nhân gây hại từ bên ngoài.
-
Đối với phụ nữ mang thai: Yến sào chưng cùng táo đỏ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung khí huyết, giúp cả mẹ và thai nhi tăng cường sức khỏe. Các dưỡng chất có trong món ăn như protein, sắt, chất xơ,... có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ và hỗ trợ hình thành hệ thần kinh cho thai nhi.
-
Đối với người lớn tuổi: Yến chưng táo đỏ cung cấp những dưỡng chất đang bị thiếu hụt, giúp người thuộc độ tuổi trung niên, cao niên ngủ ngon hơn, ăn ngon miệng hơn. Điều này sẽ giúp người lớn tuổi kéo dài được tuổi thọ, đặc biệt có lợi cho những người có thần kinh yếu hoặc bị suy giảm trí nhớ.
2. Các công thức yến chưng táo đỏ giàu dinh dưỡng
Có nhiều công thức với yến chưng táo đỏ nhằm bổ sung hàm lượng dinh dưỡng dồi dào hơn, đồng thời tăng thêm hương vị giúp bạn ăn được ngon miệng hơn. Dưới đây là 5 công thức cơ bản mà bạn có thể tham khảo:
Một số công thức yến chưng táo đỏ
2.1. Yến chưng táo đỏ hạt sen đường phèn
Có thể nói, đây là một trong những cách chưng truyền thống và rất dễ thực hiện. Món yến chưng táo đỏ, hạt sen với đường phèn có rất nhiều công dụng như bổ phế, dưỡng nhan, cải thiện sức khỏe,...
Công thức này rất thích hợp với những người hay đau ốm, bị suy nhược, kiệt sức, phụ nữ sau sinh, người bị mất ngủ, hay bị đau nhức,... Nhờ có tính thanh mát mà công thức này giải nhiệt cho cơ thể rất tốt.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Yến tinh chế 3g-5g
-
100g hạt sen
-
50g táo đỏ
-
2 muỗng đường phèn
Cách chưng yến
-
Ngâm yến bằng nước ấm khoảng 30 phút.
-
Hạt sen đem rửa và ngâm khoảng 1 tiếng.
-
Sau đó hầm hạt sen với lượng nước vừa phải.
-
Hạt sen mềm thì cho táo đỏ vào đun với lửa nhỏ đến khi chín.
-
Cho yến vào chén chưng cách thuỷ tầm 30-45 phút.
-
Tiếp tục cho thêm đường phèn và chưng khoảng 10 phút.
-
Cuối cùng cho hỗn hợp hạt sen, táo đỏ vào bát yến và chưng thêm 5 phút là đã bát yên thơm ngon.
2.2. Yến chưng táo đỏ hạt chia
Yến chưng táo đỏ hạt chia có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh lý như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, rất tốt cho người cao tuổi có nhiều bệnh lý nền. Không những thế, món ăn này còn rất thích hợp phụ nữ đang muốn làm đẹp da, giữ dáng, ngủ ngon giấc.
Nguyên liệu
-
Yến sơ chế khoảng 1 tai
-
4 quả táo đỏ
-
2 muỗng hạt chia
-
2 muỗng đường phèn
Cách chưng yến
-
Rửa sạch yến, táo đỏ và ngâm khoảng 30 phút.
-
Yến cắt nhỏ, táo đỏ rọc theo đường gân.
-
Chưng yến, táo đỏ trong thố tầm 30 phút.
-
Sau đó thêm hạt chia, khuấy đều và chưng thêm 10 phút là có thể sử dụng.
2.3. Yến chưng táo đỏ kỷ tử
Yến chưng táo đỏ cùng với kỷ tử có rất nhiều công dụng cho người dùng như: Cải thiện sức khỏe, đẹp da, dưỡng nhan, tăng cường chức năng sinh lý cho cánh mày râu,... Bởi vậy, bạn có thể làm món ăn bổ dưỡng này cho cả gia đình.
Nguyên liệu
-
5g - 10g tổ yến
-
5 - 10 quả táo đỏ khô
-
10 - 20 quả kỷ tử
-
Bông tuyết nhĩ 1/4
-
Một ít đường phèn
Cách chưng
-
Ngâm yến khoảng 30 phút cho mềm.
-
Rửa sạch và cắt bỏ phần chân của bông tuyết nhĩ
-
Táo đỏ và tuyết nhĩ ngâm trong 20 phút.
-
Chưng cách thuỷ tổ yến, táo đỏ và kỷ tử trong vòng 40 phút.
-
Cho thêm đường phèn và tuyết nhĩ vào chưng thêm 5 phút là sẽ ra thành phẩm.
2.4. Yến chưng táo đỏ long nhãn
Món ăn này được khá nhiều người biết đến với tác dụng làm thanh nhiệt giải độc cơ thể nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, rất có ích cho phái đẹp trong việc cải thiện làn da, bồi bổ khí huyết,...
Nguyên liệu
-
Một tổ yến
-
100g táo đỏ
-
25g long nhãn
-
Gừng và đường phèn
Cách chưng
-
Ngâm yến và táo đỏ 30 phút, long nhãn 15 phút.
-
Gọt và rửa gừng.
-
Cho yến, táo đỏ và long nhãn vào chưng khoảng 40 phút.
-
Cuối cùng cho thêm đường phèn và chưng thêm 5 phút là xong.
2.5. Yến chưng táo đỏ đông trùng hạ thảo
Cách chế biến này sẽ mang thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể người sử dụng. Đặc biệt là những người lớn tuổi có hệ miễn dịch yếu. Chúng sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và trí nhớ, chống lão hoá hiệu quả.
Nguyên liệu
-
5g yến sào
-
1-2 con đông trùng hạ thảo
-
Táo đỏ 2 quả
-
Hạt sen
-
Gừng và đường phèn
Cách chưng
-
Ngâm yến, táo đỏ, đông trùng hạ thảo, hạt sen bỏ tim và vỏ.
-
Nấu hạt sen chín mềm.
-
Chưng cách thuỷ yến, táo đỏ, đông trùng hạ thảo và gừng khoảng 30 phút.
-
Cho thêm đường phường và chưng vài phút là có thể ăn được.
3. Lưu ý khi dùng món yến chưng với táo đỏ
Cách lưu giữ dinh dưỡng cho món yến chưng táo đỏ
Để giữ được trọn vẹn dinh dưỡng và giá trị trong món yến chưng táo đỏ, bạn hãy lưu ý một số điều quan trọng trong cách sơ chế nguyên liệu và cách chế biến như sau:
-
Nên chưng yến bằng thố điện để đảm bảo được nhiệt độ và giúp yến chín đều.
-
Không sử dụng các nguyên liệu bị hư hỏng, chỉ nên dùng lượng vừa đủ, tránh lạm dụng.
-
Với các nguyên liệu lâu chín thì nên nấu trước, tránh tình trạng chưng yến quá lâu làm mất chất dinh dưỡng.
-
Yến chưng ăn khi còn nóng là tốt nhất và chỉ nên ăn tối đa 3 lần/tuần
-
Nếu kết hợp yến với táo đỏ thì nên sử dụng lượng vừa phải và có thể tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng.
Trên đây là một vài gợi ý về công thức yến chưng táo đỏ đơn giản mà dễ làm. Khi bạn chế biến và sử dụng đúng cách, món ăn này sẽ giúp bạn bồi bổ sức khỏe, điều trị bệnh lý và hồi phục cơ thể. Để chọn mua được yến sào chưng sẵn chất lượng với mức giá tốt, bạn đừng quên tham khảo sản phẩm Yến sào của Helifine.vn nhé!
Có thể bạn quan tâm:
-
Cách làm yến chưng saffron - "thần dược" cho sức khỏe và nhan sắc
Minh Phương
HeliFine Team
Tags:
yến sào