Tổng hợp những loại trái cây tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn

Tác giả: Ngô Diễm Ngày cập nhật: 31/07/2024

Một chế độ ăn đầy đủ các nhóm chất là rất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Trong trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất - một trong những nhóm chất quan trọng. Nhưng không phải cứ ăn trái cây đều là tốt và ăn bao nhiêu cũng được. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, HeliFine xin được chia sẻ những loại trái cây tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn. 

1. Ăn trái cây như thế nào cho đúng ?

Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu ăn trái cây không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe:

 

  • Ăn trái cây khi bụng đói: Một số loại trái cây như hồng, chuối, cam, quýt, táo... không nên ăn khi bụng đói vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày.
  • Ăn trái cây ngay sau bữa ăn chính: Thói quen ăn trái cây làm tráng miệng ngay sau bữa ăn cũng không tốt, vì trái cây tiêu hóa nhanh sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn trước đó. Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là 30-60 phút sau bữa ăn chính.
  • Uống nước ép thay vì ăn trái cây: Nước ép không mang lại đầy đủ giá trị dinh dưỡng như ăn trực tiếp trái cây.
  • Ăn trái cây thay thực phẩm chủ yếu để giảm cân: Chỉ ăn trái cây sẽ thiếu protein và axit béo thiết yếu, dẫn đến suy dinh dưỡng và suy giảm chức năng tim mạch.
  • Ăn quá nhiều trái cây: Có thể dẫn đến dư thừa đường, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ảnh hưởng đến kết quả giảm cân.

Vì vậy, cần ăn trái cây đúng cách, đúng thời điểm và vừa phải để tận dụng được các lợi ích mà trái cây mang lại.

2. Những loại trái cây tốt cho sức khỏe

2.1 Táo

Táo

Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid và có nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều táo và các thực phẩm giàu flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim và ung thư ruột kết. Một nghiên cứu trên hơn 56.000 người cho thấy, ăn nhiều táo và các thực phẩm giàu flavonoid sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, kể cả bệnh ung thư và bệnh tim.

2.2 Bơ

Bơ không chỉ có vị ngon và béo, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất béo lành mạnh, kali, magie, folate, vitamin C và K1. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại trái cây béo như bơ có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch như béo phì, tăng đường trong máu và tăng cholesterol.

2.3 Cam

Cam

Cam chứa lượng lớn vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng miễn dịch, tổng hợp collagen và hấp thu sắt. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương. Các nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn các loại trái cây họ cam quýt, như cam, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và một số loại ung thư thấp hơn những người ít ăn loại trái cây này.

2.4  Việt quất

Các lợi ích ấn tượng của quả việt quất đã được khoa học ghi nhận. Loại quả mọng này chứa một số chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là rất giàu anthocyanins - một nhóm sắc tố thực vật chiếm tới 60% tổng số hợp chất polyphenol trong việt quất. Chỉ cần ăn một lượng vừa phải quả việt quất tươi mỗi ngày, khoảng 1/3 cốc (113 gam), cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2, đồng thời chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.

Việt quất 


Trái cây rất giàu chất dinh dưỡng như chất xơ và vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của trái cây để đạt được sức khỏe tối ưu.Mong rằng những chia sẻ trên đây của HeliFine Team về các lưu ý khi sử dụng trái cây cũng như những loại trái cây tốt cho sức khỏe có thể giúp ích được cho bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm tổ yến, hãy liên hệ ngay với HeliFine  để được hỗ trợ. Tại HeliFine.vn, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp các loại yến sào nguyên chất tự nhiên 100%, không pha trộn, không tẩm đường.


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: