-
- Tổng tiền thanh toán:
Mới mổ xong nên ăn gì? Có phải chỉ cần ăn đồ bổ là được?
Tác giả: Ngô Diễm Ngày cập nhật: 12/07/2024
Trải qua phẫu thuật, cơ thể chúng ta luôn ở trong thể trạng yếu nhất. Do tác động của thuốc mê, mất máu cũng như là nguyên nhân vốn có dẫn đến phẫu thuật. Vậy mới mổ xong nên ăn gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng, phù hợp với thể trạng cơ thể cũng như ngon miệng. Dưới đây, HeliFine chia sẻ cho bạn những nhóm chất, thực phẩm cần thiết và những lưu ý cho người mới phẫu thuật xong.
1. Mới mổ xong nên ăn gì giúp cơ thể nhanh bình phục
1.1 Những thực phẩm giàu chất xơ
Những thực phẩm giàu chất xơ
Một chế độ có đủ chất xơ rất quan trọng đối với người sau phẫu thuật để ngăn ngừa chứng táo bón. Biến chứng táo bón rất phổ biến sau phẫu thuật, táo bón gây đau và có thể khiến người bệnh phải nhập viện lại. Cần có chế độ ăn giàu chất xơ tự nhiên để cơ thể hấp thu tốt hơn.
1.2 Những thực phẩm giàu protein nạc
Sau phẫu thuật, việc bổ sung protein là rất quan trọng vì:
- Protein thúc đẩy quá trình lành vết thương. Protein là thành phần cần thiết để tái tạo và sửa chữa các tổ chức cơ thể bị tổn thương do phẫu thuật.
- Protein có tác dụng hình thành kháng thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật.
- Protein tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, là thành phần quan trọng trong sự phục hồi vết mổ.
Những thực phẩm giàu protein nạc
Sau phẫu thuật, khuyến nghị bạn nên tiêu thụ khoảng 120-150g protein mỗi ngày, tương đương với 2500-3000 kcal. Để đảm bảo đủ nhu cầu, protein nên được chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, đặc biệt trong những ngày đầu tiên sau phẫu thuật.
>>>Xem thêm : Những món ăn dành cho người sau phẫu thuật giúp nhanh hồi phục sức khỏe
1.3 Những sản phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Những sản phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên giúp cho quá trình hồi phục của cơ thể diễn ra nhanh hơn cũng như làm giảm nhẹ các triệu chứng sau hậu phẫu. Dưới đây là những khoáng chất, vitamin quan trọng cho người mới mổ xong và công dụng cụ thể :
- Vitamin A trong củ cà rốt, khoai lang, ớt chuông có tác dụng kích thích miễn dịch.
- Vitamin C trong các loại trái cây như dâu tây, cam, cà chua, kiwi giúp lành vết thương và tạo collagen.
- Vitamin D trong lòng đỏ trứng, sản phẩm sữa, cá ngừ giúp phát triển và duy trì cấu trúc xương.
- Canxi trong sữa, sản phẩm từ sữa và rau xanh cung cấp khoáng chất cần thiết cho xương.
- Chất kẽm trong các loại thịt nạc, hàu, gia cầm, cá, đậu, ngũ cốc tham gia vào quá trình tái tạo collagen.
2. Lưu ý dành cho người mới mổ xong
Lưu ý dành cho người mới mổ xong
Trong 1 - 2 ngày sau phẫu thuật, cơ thể chưa thể ăn uống như bình thường được, dinh dưỡng chủ yếu đến từ đường truyền. Do vậy, trong giai đoạn này tuyệt đối không được ăn gì và làm theo chỉ định của bác sỹ.
Sau 3 - 5 ngày, người bệnh sẽ bắt đầu cảm thấy đói nhưng vẫn chưa thấy ngon miệng vì vị giác chưa hồi phục hoàn toàn. Lúc này, nên cho bệnh nhân ăn các thực phẩm thanh đạm, bổ dưỡng, dễ tiêu hóa.
Cuối cùng là cần bồi bổ, tĩnh dưỡng cơ thể hậu phẫu từ 1 - 2 tháng để cho cơ thể có thể quay về trạng thái bình thường. Tránh trường hợp, ăn uống bình thường không theo chế độ đặc biệt sau khi cảm thấy ăn ngon miệng trở lại mà cắt ngắn thời gian chăm sóc hậu phẫu.
Qua bài viết trên, HeliFine tin rằng bạn đã trả lời được câu hỏi mới mổ xong nên ăn gì. Việc chăm sóc sau phẫu thuật là vấn đề quan tâm của nhiều người. Nắm được các thông tin trên sẽ giúp người chăm bệnh cũng như người bệnh dễ dàng hơn trong giai đoạn hậu phẫu này.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm tổ yến, hãy liên hệ ngay với HeliFine để được hỗ trợ. Tại HeliFine.vn, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp các loại yến sào nguyên chất tự nhiên 100%, không pha trộn, không tẩm đường.
Tags:
Dinh dưỡng