Chưng yến bao lâu để giữ trọn dinh dưỡng

Tác giả: Minh Phương Ngày cập nhật: 25/09/2022

Việc chưng yến tưởng chừng như đơn giản, nhưng để giữ được trọn hương vị đặc trưng và chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng làm được. Vậy, nên chưng yến bao lâu và chưng yến như thế nào để giữ trọn dinh dưỡng, hương vị thơm ngon? Bài viết dưới đây của HeliFine sẽ cung cấp mẹo chưng từng loại yến khác nhau.

1. Nên chưng yến bao lâu?

Nên chưng yến bao lâu chính là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng khi đến mua đều thắc mắc. Đối với từng loại yến khác nhau lại có những quy định về thời gian khác nhau như:

1.1 Với yến thô

Yến thô nhanh mềm, dậy mùi thơm

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100%, thường chứa các tạp chất như bụi bẩn, các sợi lông và phân của chim yến,... Do đó mà trước khi chưng tổ bạn sẽ mất khoảng từ 4-6 tiếng ngâm nở và khoảng từ 30 phút để làm sạch yến thô. Tuy nhiên giá thành của loại yến này sẽ thấp hơn yến tinh, và ít bị làm giả nên nó vẫn được ưa chuộng. 

Vậy nên để đảm bảo dinh dưỡng vàng của yến thô bạn nên chưng yến thô từ 25 – 30 phút là tốt nhất. Đối với yến tự nhiên thu hoạch ở đảo, có thể chưng từ 30 – 35 phút để yến được chín mềm và dậy mùi thơm.

1.2 Với chân yến

Chân yến khi được chưng lên sở hữu hàm lượng dinh dưỡng dồi dào

Thông thường để chưng chân yến bạn sẽ mất khoảng từ 120-180 phút để nhặt lông, ngâm yến và khoảng 30-40 phút để chưng yến. 

Nếu bạn sử dụng yến tinh chế: Ngâm trong nước khoảng 20 phút cho tổ yến nở ra và tơi hơn. Sau đó chưng cách thủy khoảng 20-30 phút là được.

Đối với yến sơ chế: Ngâm trong nước khoảng 40 phút cho tổ yến nở ra và tơi hơn. Sau đó chưng cách thủy khoảng 35-45 phút là được.

1.3 Với yến tinh chế

Do cấu trúc của tổ yến tinh chế khác nhiều so với yến thô, bởi chúng là những tổ đã gãy, hay bị vỡ được xử lý bằng cách làm sạch và sấy khô. Trước khi chưng cất yến tinh chế, đầu tiên bạn nên ngâm yến trong nước khoảng 20 phút cho tổ yến nở ra. Sau đó chưng cách thủy khoảng 20 – 30 phút , còn đối với yến vụn, thời gian này sẽ được rút ngắn hơn khoảng 20 – 25 phút. 

1.4 Với yến sơ chế

Yến đã được sơ chế là tổ đã được làm sạch đến 99% các loại lông và tạp chất. Nên thời gian để chưng cất các tổ tinh chế sẽ được rút ngắn đáng kể so với tổ thô ban đầu. 

Do đó, trước khi chưng bạn cần ngâm chúng trong nước khoảng 40 phút cho tổ yến nở ra. Sau đó chưng cách thủy tổ đã được ngâm khoảng 35-45 phút là đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất nhé.

2. Cách chưng yến cơ bản như thế nào?

Có hai cách chưng yến vô cùng đơn giản được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Có 2 cách chưng yến cơ bản nhất hiện nay đó là sử dụng nồi điện chuyên dụng hoặc bạn có thể tận dụng ngay các vận dụng nồi chảo trong nhà để chưng các tổ. 

Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

Nồi chưng yến chuyên dụng có cách sử dụng khá đơn giản, bao gồm các bước sau.

  • Bước 1: Cân tổ yến từ 3-5g tùy theo nhu cầu sử dụng. 
  • Bước 2: Đổ nước tinh khiết vào sao cho ngập hết tổ yến trong bát con. 
  • Bước 3: Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến và đặt bát đựng yến vào, Sau đó cài thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ.
  • Bước 4: Sau 40 phút nước bắt đầu sôi, đợi thêm 25 phút nữa là yến chín.
  • Bước 5: Trước khi lấy yến ra 5 phút thì cho đường phèn tán nhuyễn vào nồi trộn đều.

Chưng yến bằng bếp ga, chảo

Chưng yến bằng chảo, bếp ga cũng là cách được nhiều người lựa chọn khi trong nhà không có dụng cụ chuyên dụng. Các bước chưng đúng cách bao gồm:

  • Bước 1: Cho yến đã ngâm vào bát và đổ thêm nước để ngập tổ.
  • Bước 2: Sử dụng cách hấp cách thủy bằng cách cho bát vào nồi, sau đó đổ thêm nước sao cho ngập ⅓ bát.
  • Bước 3: Bật bếp, đóng nắp vung  và đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.
  • Bước 4: Đun thêm 25-30 phút là có thể tắt bếp sử dụng thành phẩm.

3. Các sai lầm thường mắc phải khi chưng yến

Tránh ngay những sai lầm dưới đây để luôn đảm bảo lượng dinh dưỡng vàng sau khi chưng

Để chưng yến ngon, dai, mềm nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất bạn cần tránh ngay các sai lầm dưới đây như:

  • Chưng tổ yến quá lâu: Để tổ ăn được ngon, dai, mềm bạn chỉ nên chưng tổ yến trong thời gian tối đa khoảng 20-30 phút.
  • Để tổ yến quá lâu sau khi chưng: Hãy chỉ nên bảo quản tổ yến trong tủ lạnh để sử dụng không được quá 1 tuần.
  • Khi chưng trong bát đậy quá kín: Đây là nguyên nhân khiến các chất dinh dưỡng trong tổ yến không bị bay mất khi bạn nấu.
  • Chưng các nguyên liệu chưa chín cùng tổ yến.

4. Chưng yến xong để được bao lâu? Cách bảo quản yến đã chưng

Mẹo chưng yến giúp giữ trọn dinh dưỡng trong món ăn

Yến sau khi đã được chưng thì tuỳ vào thành phần dùng chung với tổ yến bạn có những cách bảo quản khác nhau. Cụ thể hơn: 

  • Nguyên liệu bạn chưng cùng tổ yến là đường phèn hoặc không đường thì bảo quản tối đa khoảng 14 ngày nếu để lạnh.
  • Còn nếu chưng chung với các thành phần khác như hạt sen, gừng, táo đỏ, kỷ tử,... thì thời gian bảo quản tối đa không nên quá 10 ngày và điều kiện đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn rằng cần chưng yến bao lâu để giữ trọn dưỡng chất, các bước chưng cơ bản, cách bảo quản chúng. Đừng quên theo dõi HeliFine để tham khảo nhiều tips hay về cách sử dụng yến sào hữu ích nhé! 

>> Có thể bạn quan tâm:

Minh Phương

(HeliFine Team)

Tags: yến sào
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: