Chưng cách thuỷ yến đúng cách để tổ yến không bị mất chất, bạn đã biết?

Tác giả: Ngô Diễm Ngày cập nhật: 23/08/2024

Yến sào là loại thực phẩm dinh dưỡng đại bổ,  có giá thành cao. Tuy vậy, không phải người sử dụng loại sản phẩm này cũng biết cách chế biến sao cho đúng cách và ngon miệng. Hãy cũng HeliFine tham khảo Chưng cách thuỷ yến đúng cách để tổ yến không bị mất chất.

1. Sơ chế yến

Cần 3 bước để thực hiện việc chế biến yến sào

1.1 Đối với  yến thô còn lông

  • Ngâm nước khoảng 60 phút cho tổ yến mềm và nở đều.
  • Dùng bàn chải chà sạch bề mặt tổ yến.Tách rã tổ yến.
  • Dùng nhíp gấp các sợi lông con trên tổ yến  cho đến khi sạch.
  • Dùng tay vắt ráo nước và tách nhuyễn sợi yến.

Yến thô ít lông

1.2 Đối với tổ yến đã làm sạch lông (yến tinh chế)

  • Đối với yến tinh chế: ngâm yến vào nước khoảng 30 – 40 phút cho đến khi tổ yến mềm và nở đều
  • Dùng tay vắt nhẹ cho yến rã đều và ráo nước.

Tổ yến đã làm sạch lông (yến tinh chế)

1.3 Đối với tổ yến rút lông

  • Ngâm nước khoảng 60 phút cho tổ yến ngậm nước, nở và mềm.
  • Dùng tay vắt nhẹ cho yến rã đều và ráo nước

2. Chế Biến

Chia theo khẩu phần dùng dễ hấp thụ nhất và hiệu quả nhất tránh lãng phí tinh chất từ yến:

  •  Người lớn 1/3 tổ yến khoảng 25-30gr yến tươi (yến ngậm nước) cho 1 lần ăn.
  • Trẻ em từ 1 tuổi (duới 1 tuổi chưa nên dùng yến do bé không hấp thụ dinh dưỡng từ yến) 1/6 tổ yến khoảng 5-10gr yến tươi.

Cho yến đã chia khẩu phần vào chén thủy tinh/ chén sành sứ.

Đổ nước ngập yến hoặc lượng nước nhiều hơn tùy thích.

Cho đường phèn vào chén công thức định lượng vị ngọt thanh nhẹ 100ml = 100gr nước dùng ~ 10gr đường phèn hoặc nhiều/ ít hơn tùy khẩu vị.

Cho chén yến vào xoong và đổ nước ngập 1/2 – 2/3 chén, đậy kín nắp.

Chưng cách thủy yến: Bật lửa cho đến khi nước sôi và bắt đầu tính thời gian chưng, trung bình 25-30 phút yến chín vừa ăn thì tắt bếp.

3. Những lưu ý khi chưng cách thủy yến

Những lưu ý khi chưng cách thủy yến

Không chưng quá lâu tránh làm yến mềm nhão và mất chất.

Trong quá trình chưng trước khi tắt bếp 5p có thể cho thêm:

  • Gừng giảm vị tanh của yến đối với người không quen mùi tanh, làm ấm bụng, giải cảm, kháng viêm.
  • Táo đỏ có lợi cho dạ dày, bổ sung khí huyết, nhuận phổi, bổ gan.
  • Hạt sen giúp thanh nhiệt, an thần ngủ ngon.

Thời gian dùng yến chưng cách thủy hiệu quả nhất là buổi tối sau khi ăn cơm và trước khi ngủ 1h hoặc buổi sáng trước khi ăn sáng 15 phút.

Có thể ướp lạnh để cảm nhận vị thanh ngọt và ngon hơn của món này.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của yến sào HeliFine có thể giúp bạn sử dụng yến một cách đúng cách và vẫn giữ nguyên được dưỡng chất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm tổ yến, hãy liên hệ ngay với HeliFine  để được hỗ trợ. Tại HeliFine.vn, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp các loại yến sào nguyên chất tự nhiên 100%, không pha trộn, không tẩm đường.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: