Chân yến là gì? Chân yến có tác dụng gì?

Tác giả: Sương Lê Ngày cập nhật: 19/09/2022

Chân yến là gì và giữa chân yến với tổ yến thì loại nào ăn ngon hơn vẫn đang được nhiều người quan tâm. Hãy cùng HeliFine tìm hiểu về chân yến tại bài viết ngay dưới đây nhé!

1. Chân yến là gì?

Chân yến (hay chân tổ yến) như “phần móng” của tổ yến, là phần cố định tổ yến vào vách đã hay thành nhà. Chân yến thường là một cục khá lớn và dày dặn hơn phần tổ yến bình thường. 

Chân yến được yêu thích bởi độ giòn dai 

Nhưng chân yến không có nhiều bởi khi khai thác thì người nuôi yến sẽ lấy nguyên tổ để tổ yến được nguyên vẹn và có giá thành cao hơn. Chỉ khi có tổ nào bám quá chắc khiến cho tổ yến bị bẻ gãy và phần chân yến bị sót lại thì người ta mới dùng dụng cụ để cạy ra.

2. Chân yến có tác dụng gì?

Chân yến có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Sử dụng những món ăn được chế biến từ chân yến giúp bạn tăng cường sức đề kháng, hệ tiêu hóa và sự dẻo dai cho cơ thể.

Đối với trẻ em nhỏ, chân yến còn có thể điều trị bệnh biếng ăn, hay bị ốm vặt ở trẻ. Ngoài ra, chân yến còn rất tốt cho hệ thần kinh cũng như các khớp xương khiến trẻ có được tài năng vượt trội và chiều cao như mong ước.

Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ, chân yến còn rất hữu dụng trong việc giúp làn da trở nên căng mịn, kéo dài tuổi xuân do chúng chứa lượng lớn collagen.

3. Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn?

Một số tài liệu cho rằng sử dụng chân yến có phần bổ dưỡng hơn vì được chim yến mất nhiều công sức mới tạo ra, do đó các dưỡng chất có trong chân tổ yến cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhìn chung thì chân yến cũng không khác với tổ yến là bao nên bạn hoàn toàn có thể dùng chúng để bồi bổ cơ thể, mang lại nhan sắc và sự chắc khỏe cho bản thân.

Chân yến không khác tổ yến về mặt công dụng

Nhưng bởi vị kết cấu dày và liền một cục nên chân yên thường có mùi thơm dễ chịu, khá giòn dai nên rất phù hợp với người thích ăn yến giòn. Có lẽ vì ưu điểm này mà chúng được nhiều người săn đón.

Mặt khác, chân yến khi ngâm sẽ nở ra nhiều so với tổ yến nên sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí nếu mua sử dụng cho cả gia đình. Phần chân yến rất ít lông nên việc sơ chế cũng rất đơn giản.

Chân yến cũng có nhược điểm khi sử dụng chính là thời gian ngâm cũng lâu hơn vì nó là phần già nhất của tổ yến và hình thức không mấy bắt mắt nên chỉ thích hợp để sử dụng chứ không thích hợp mua làm quà tặng đâu nhé!

4. Cách sử dụng chân yến

Ngâm chân yến vào nước ít nhất 1 - 2 giờ trở lên cho đến khi nào có thể dùng tay xé nhỏ chân yến ra thành từng sợi. Điều này sẽ giúp chưng chân yến mau chín hơn.

Nếu làm sơ sài ở giai đoạn này thì khi chưng chân yến lên, cảm giác có cục cục nhân ở giữa chân yến nên một số người nghĩ là chân yến khó ăn, chưng lâu chín. Chỉ cần bạn cẩn thận hơn khâu sơ chế thì chân yến ăn sẽ rất ngon, phù hợp với người thích ăn giòn dai, nó cũng là từ tổ yến nên thành phần dinh dưỡng đều đảm bảo như tổ yến bạn nhé. 

Sau khi sơ chế, đem chưng cách thủy tầm 1 tiếng – 1 tiếng 20 phút tùy loại là có thể sử dụng được. Có rất nhiều món có thể chế biến từ chân yến cho cả gia đình sử dụng như: chè yến, cháo yến, yến chưng đường phèn,...

Món ngon có thể thử

Bạn có thể bổ sung vào thực đơn món ngon cho gia đình mình bằng món chè yến hạt sen. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa hạt sen và chân yến, vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà thích hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

Chè yến hạt sen vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng

Nguyên liệu cần có:

  • 50g hạt sen (ưu tiên sử dụng hạt sen tươi)

  • 150g chân yến (có thể thay đổi lượng tùy theo khẩu phần)

  • 200g đường phèn (nếu muốn ngọt hơn thì cho thêm đường phèn)

  • Vài lát gừng nhỏ

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Nấu hạt sen

Cho hạt sen vào nồi rồi đổ ngập nước rồi nấu tới khi hạt sen chín mềm. Vớt hạt sen ra ngoài và rửa lại với nước lạnh để khi nấu nước chè không bị đục.

  • Bước 2. Chưng chân yến

Chân yến sau khi làm sạch thì cho nước vào nồi với lượng nước gấp đôi lượng yến. Nếu dùng nồi chuyên dụng thì chưng khoảng 50 - 60 phút, hoặc nếu chưng theo phương pháp thường thì chưng tới khi yến sủi bọt nhẹ là được.

  • Bước 3. Nấu chè

Sau khi chưng chân yến, cho hạt sen nấu chín và đường phèn vào nồi yến cùng gừng mỏng, trộn đều, chưng thêm vài phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi tắt bếp.

5. Chân yến có giá bao nhiêu?

Là loại nguyên thủy chưa qua sơ chế nên hàm lượng dinh dưỡng có trong chân yến thô được giữ trọn tuyệt đối. Giá thành của chân yến lại rẻ hơn các loại yến sào nên rất thích hợp  với những ai có nhu cầu sử dụng yến thường xuyên với mức chi tiêu tiết kiệm vì mục đích nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.

Trên thị trường hiện nay, chân yến thô cũng rất đa dạng về giá, giá có thể dao động từ 2.000.000 đồng đến 3.500.000 đồng tùy vào từng phân loại: chân to, chân nhỏ, chân ít lông, chân nhiều lông,...

Ở trên đây là những thông tin về chân yến là gì, hy vọng những giá trị đã chia sẻ ở trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy tiếp tục theo dõi HeliFine để cập nhật những thông tin bổ ích về yến sào cũng như lựa chọn và mua được những dòng yến chất lượng để có những món quà bổ dưỡng tặng cho người thân yêu của mình.

>> Có thể bạn quan tâm:

Sương Lê

(HeliFine Team)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: