Yến tươi là gì? Giá bao nhiêu và dùng như thế nào?

Tác giả: Sương Lê Ngày cập nhật: 19/09/2022

"Yến tươi là gì?" là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng HeliFine đi tìm hiểu về tổ yến tươi và cách sử dụng loại yến này sao cho bổ dưỡng nhất nhé!

1. Yến tươi là gì?

Yến tươi là loại tổ yến đã được qua sơ chế, nhặt sạch lông nhưng chưa sấy khô.  Vì vậy mà khi mua, yến tươi vẫn còn ẩm, không khô cứng như các loại tổ yến tinh chế khô. Nhưng chính vì vậy mà yến tươi bảo quản không được lâu bằng yến khô, yến tươi dễ bị hỏng, nấm mốc và hao hụt cân nặng. Thậm chí, nếu bảo quản không tốt, yến tươi còn bị hao hụt cả chất lượng dinh dưỡng.  

2. Cách chọn yến tươi như thế nào?

Để mua được yến tươi chất lượng, bạn cần chú ý một số điều kiện sau đây:

  • Về độ ẩm:

Khi mua yến tươi, cần phải kiểm tra kỹ càng về độ ẩm của sợi yến. Ưu tiên chọn những loại yến tươi khô ráo, tránh mua yến tươi quá ướt, hay có nước đọng ở đáy túi hoặc hũ đựng.

Chọn mua yến tươi có độ khô ráo 

Vì một số nơi bán sẽ “ăn gian” khi không để ráo nước mà để yến tươi rất ướt, thậm chí còn có nước khi đóng gói yến tươi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các thành phần dưỡng chất bên trong sợi yến, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ yến tươi bị nhiễm khuẩn.

  • Về tỉ lệ sợi yến

Yến tươi có nhiều loại như yến tươi nguyên sợi, yến tươi vụn, yến tươi trộn chung sợi và vụn… Tuy nhiên, khi mua yến tươi cần ưu tiên chọn loại tổ yến tươi nguyên sợi. Không nên vì giá rẻ mà mua tổ yến tươi vụn, vừa ăn không ngon, lại vừa không có nhiều dưỡng chất.

Để phân biệt tổ yến tươi nguyên sợi và yến tươi vụn thì có thể dùng đũa để gắp thử. Yến tươi nguyên sợi dễ gắp hơn vì sợi dài, còn yến tươi vụn sẽ khó gấp vì các sợi yến rất nhỏ và nhuyễn.

  • Về chất lượng của sợi yến

Dựa vào thời điểm thu hoạch, tổ yến có hai loại: tổ yến non và tổ yến già. Tổ yến non là loại tổ yến thu hoạch sớm khi chim vừa làm xong tổ, chưa đẻ trứng (khoảng hơn 1 tháng). Tổ yến già là loại tổ yến thu hoạch sau khi chim đẻ trứng, chim non lớn lên và bay đi (thường khoảng 3 – 4 tháng).

Sự khác biệt về thời điểm thu hoạch sẽ dẫn đến sự khác biệt về chất lượng của yến tươi. Yến tươi non có màu trắng sáng, sợi mảnh. Còn yến tươi già sẽ có màu trắng ngả vàng, sợi to và dày

  • Về độ sạch của yến

Nên chọn loại yến đã được làm sạch để đảm bảo vệ sinh

Khi mua yến tươi, việc kiểm tra độ sạch của yến cũng rất quan trọng. Tuy đã qua sơ chế nhưng cũng có một số chưa được xử lý kỹ, làm sót lại lông con. Nếu mua yến tươi chưa sạch về nhà sẽ phải rửa và nhặt lông lại gây mất thời gian, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến dưỡng chất trong sợi yến do tiếp xúc nhiều lần với nước.

3. Yến tươi có tác dụng gì?

Yến tươi cũng có các thành phần dinh dưỡng tương tự như các loại yến khác. Sử dụng các món ăn từ yến tươi có thể bồi bổ sức khỏe cũng như phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, yến tươi còn giúp:

  • Kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn

  • Cung cấp các dưỡng chất giúp bồi bổ cơ thể, hồi phục sức khỏe

  • Kích thích hệ thần kinh trung ương phát triển, xoa dịu căng thẳng thần kinh và tăng cường trí nhớ. Đồng thời, còn giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

  • Cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng,...

4. Cách chưng yến tươi

Một số người vẫn chưa biết làm thế nào để chưng yến được ngon mà vẫn giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng trong đó. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách chưng yến tươi ngon, bổ dưỡng dành cho bạn

Yến chưng đường phèn dễ làm mà bổ dưỡng

Nguyên liệu:

  • 10g yến tươi 

  • 300ml nước đun sôi để nguội

  • Nồi để chưng yến

  • 85g đường phèn

  • 1 vài lát gừng

  • Bát để đựng yến

  • 1 cái rây đựng yến

Cách thực hiện chưng yến tươi thơm ngon:

  • Bước 1: Ngâm yến trong nước lạnh khoảng 20 phút để các sợi yến nở ra. Sau đó, lọc yến qua rây để loại bỏ nước. 

  • Bước 2: Cho yến tươi vào nồi rồi đổ nước đun sôi để nguội sao cho nước ngập toàn bộ yến và thêm vài lát gừng, đường phèn vào cùng rồi đậy kín nắp.

  • Bước 3: Chưng yến với lửa to trong khoảng 20 phút. Sau khi sôi, vặn lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp hẳn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục,... để tăng độ ngon cho món ăn.

Lưu ý: Không nên chưng yến tươi quá 30 phút vì dễ khiến yến bị nhão và làm mất đi hương vị vốn có của yến. Đồng thời, thành phần dinh dưỡng trong yến cũng sẽ bị giảm đáng kể.

Nếu không thể sử dụng hết yến tươi trong vòng 1-2 ngày thì hãy cho vào ngăn đá để bảo quản và đảm bảo giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong tổ yến tươi. Yến tươi đóng gói kín để trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được 3 – 7 ngày, còn để trong ngăn đông có thể để được khoảng 3 tháng hoặc hơn thế.

5. Giá yến tươi khoảng bao nhiêu?

Xét về hàm lượng dinh dưỡng, do đã ngâm rửa với nước nên dưỡng chất trong tổ yến tươi sẽ bị hao hụt ít nhiều. Chính vì vậy mà yến tươi có giá thấp nhất trong các loại tổ yến.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, yến tươi nguyên chất có giá khoảng từ 500.000 – 1.000.000 đồng/100g. Giá yến tươi sẽ còn tùy thuộc vào chất lượng sợi yến, có thể tham khảo giá sau đây:

  • Giá yến tươi sợi vụn: Dao động trong khoảng 500.000 – 600.000 đồng/100g

  • Giá yến tươi sợi non: Dao động trong khoảng 600.000 – 700.000 đồng/100g

  • Giá yến tươi sợi già: Dao động trong khoảng 700.000 – 1.000.000 đồng/100g

Hy vọng những giá trị đã chia sẻ ở trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về yến tươi là gì. Hãy theo dõi HeliFine để cập nhật những thông tin bổ ích về yến sào cũng như lựa chọn và mua được những dòng yến chất lượng để có những món quà bổ dưỡng tặng cho người thân yêu của mình.

>> Có thể bạn quan tâm:

Sương Lê

(HeliFine Team)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: