Cách làm yến chưng saffron - "Thần dược" cho sức khỏe và nhan sắc

Tác giả: Minh Phương Ngày cập nhật: 27/10/2022

Yến sào và saffron đều là những loại thần dược mang đến vô vàn lợi ích về sức khỏe và vẻ đẹp. Bởi thế, khi kết hợp hai thực phẩm này lại với nhau theo một tỷ lệ vừa vặn, món ăn sẽ tăng công dụng lên gấp bội. Vậy yến chưng saffron có giá dinh dưỡng như thế nào và cách chế biến ra sao?

1. Giá trị dinh dưỡng trong món yến chưng saffron

Yến chưng saffron mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng

Đối với yến sào

Trong tổ yến có chứa các thành phần dinh dưỡng chính là :

  • Glycol cung cấp đến 7 loại đường mà dễ hấp thụ cho cơ thể.

  • Protein chứa khoảng 18 loại acid amin có hàm lượng cao như Serine, Valine, Leucine,..

  • Ngoài ra còn có 31 nguyên tố vi lượng khác như Fe, Cu, Zn,Ca,... và những khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Yến sào là một loại thực phẩm tự nhiên và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt. Do đó, món ăn này có tác dụng bồi bổ sức khỏe, làm đẹp  và phù hợp với mọi đối tượng.

Đối với saffron

Được lấy từ nhuỵ hoa nghệ tây, saffron chứa hàm lượng cao chất chống oxy hoá crocin, vitamin A, V, B, khoáng chất,... Saffron mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, chẳng hạn như:

  • Ngăn sự phát triển của tế bào ung thư

  • Hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh như trầm cảm, stress, giảm trí nhớ.

  • Giảm một số triệu chứng cho phụ nữ ở thời kỳ mãng kinh.

  • Cải thiện tiêu hoá và các bệnh dạ dày.

  • Điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong máu.

  • Làm da trắng sáng, mờ thẹo, thâm nám,...

Giá trị dinh dưỡng  trong yến chưng saffron

Vì được kết hợp bởi hai nguyên liệu được ví như thần dược. Nên món yến chưng saffron càng tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Cụ thể là:

  • Tăng đề kháng và hỗ trợ hệ miễn dịch.

  • Cải thiện trí nhớ đáng kể và giảm stress hiệu quả.

  • Dưỡng da trắng sáng, mềm mịn và luôn căng bóng.

  • Chống lão hoá da và cấp ẩm cho da.

  • Với chị em phụ nữ, món ăn này còn giúp điều hoà kinh nguyệt và giảm đau bụng trong những ngày hành kinh.

  • Điều trị chứng mất ngủ mãn tính rất hiệu quả. Nhờ đó mà khi sử dụng người dùng sẽ ngủ ngon hơn, cơ thể khoẻ mạnh hơn.

  • Nuôi dưỡng tóc thêm mềm mượt và tránh gãy rụng.

  • Thanh lọc và đào thải những chất gây hại ra cơ thể.

  • Ngăn ngừa ung thư, chữa lành vết thương và cải thiện thị lực.

2. Cách làm món yến chưng saffron giữ trọn toàn bộ dinh dưỡng

Món yến chưng saffron thơm ngon, bổ dưỡng

Mặc dù, món yến với saffron có cách chưng khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn chế biến sai cách và không đúng liều lượng của các nguyên liệu. Thì rất có thể làm chúng mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, bạn hãy tham khảo và áp dụng cách chưng sau đây đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Bởi vì, cách chế biến này giữ trọn vẹn dinh dưỡng từ nguyên liệu.

Khâu chuẩn bị nguyên liệu 

  • 3-5g tổ yến tinh chế hoặc yến thô

  • Nhuỵ hoa nghệ tây - Saffron khoảng 10 sợi

  • Đường phèn sử dụng 3 thìa cà phê vừa

  • Nước lọc hoặc tinh khiết khoảng 360ml

  • Thố hoặc nồi điện để chưng

Cách thực hiện món yến chưng saffron

  • Bước 1: Nếu là yến tinh chế thì chỉ cần rửa thật sạch và ngâm chúng khoảng 30 phút để yến nở đều, mềm. Nếu là yến thô, bạn cần sơ chế kỹ càng hơn, trước tiên là ngâm chúng khoảng 1-3 tiếng. Khi yến đã nở to và mềm, thì dùng nhíp nhặt tất cả các sợi lông cho sạch. Cuối cùng là vớt ra và để thật ráo nước.

  • Bước 2: Hãy cho yến vừa làm sạch vào thố hoặc nồi điện để chưng cách thuỷ. Tiến hành hấp từ 30 phút đến 45 phút cho đến khi sợi yến mềm và chín. Sử dụng chưng cách thuỷ sẽ giúp giữ được các dưỡng chất vốn có của yến và các nguyên liệu khác.

  • Bước 3: Khi yến đã chín, mềm và tơi, thì cho thêm đường phèn và saffron đã chuẩn bị vào. Tiếp tục đun thêm tầm 3-5 phút rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Múc yến chưng saffron ra bát, thưởng thức ngay khi còn nóng. Hoặc có thể để trong tủ lạnh cho mát ăn cũng rất ngon.

3. Một vài lưu ý khi dùng yến chưng saffron

Lưu ý khi sử dụng yến chưng với saffron

Tuy đây là món ăn bổ dưỡng nhưng không nên dùng quá nhiều. Đồng thời, cũng cần lưu ý một vài điều như sau, để khi sử dụng yến chưng saffron được hiệu quả nhất:

  • Tuyệt đối không nên cho phụ nữ mang thai dưới 4 tháng dùng món ăn này. Sau 4 tháng, các mẹ bầu có thể sử dụng nhưng với liều lượng ít, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

  • Chỉ cần bổ sung yến chưng saffron 2 lần/tuần, tối đa mỗi ngày là 30mg ( khoảng 12-15 sợi) và không dùng quá 5g/tháng. 

  • Để không bị phản tác dụng thì không nên sử dụng saffron liên tục trong nhiều tháng.

  • Thời điểm tốt nhất để ăn món này là lúc đói vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.

Trên đây là những bật mí về giá trị dinh dưỡng và cách chế biến yến chưng saffron vừa ngon, vừa giữ trọn bộ các chất. Do đó, để đảm bảo món ăn này có chất lượng nhất, bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín mua yến như Yến sào của nhà phân phối Helifine.vn nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Minh Phương

(HeliFine Team)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: