-
- Tổng tiền thanh toán:
Những món ăn tốt cho người bị ung thư trong quá trình điều trị
Tác giả: Ngô Diễm Ngày cập nhật: 18/07/2024
Hành trình chiến đấu với bệnh ung thư là một hành trình khó khăn cho người bệnh cũng như người chăm sóc. Bên cạnh các phác đồ điều trị, các loại thuốc thì thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe người bệnh. Vậy những món ăn tốt cho người bị ung thư là những thực phẩm nào ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng Team HeliFine.
1. Quy tắc xây dựng thực đơn cho người bị ung thư
Một thực đơn đạt yêu cầu là đầy đủ các nhóm chất như : đạm, tinh bột, chất béo tốt, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đối với thực đơn dành cho bệnh nhân ung thư thì không những đủ mà các nhóm chất trên cũng cần có những yêu cầu nhất định. Cụ thể:
- Chất đạm: Cần nạp vào cơ thể khoảng 12 - 20 % trên tổng số năng lượng nạp vào cơ thể là chất đạm. Nên sử dụng các thực phẩm chứa đạm từ các loại đạm thực vật , cá, thịt trắng, trứng,..Hạn chế ăn thịt đỏ và đặc biệt không ăn hải sản còn sống.
Chất đạm
- Tinh bột: Nên sử dụng tinh bột lành mạnh, hay còn gọi là tinh bột phức hợp, là một loại tinh bột tinh bột chứa nhiều chất xơ, tồn tại nhiều trong rau củ, các loại đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Vào cơ thể, tinh bột phức hợp được chuyển hóa thành đường glucose một cách chậm rãi, cung cấp năng lượng lâu dài và ổn định cho người bệnh, giúp ngăn ngừa sự gia tăng đột biến của đường huyết.
Tinh bột
- Chất béo tốt: Mỗi ngày, người bệnh cần cung cấp từ 18% đến 25% năng lượng từ chất béo trong chế độ ăn. Trong đó, ít nhất 1/3 lượng chất béo nên là chất béo không bão hòa đơn (như axit oleic) và 1/3 là chất béo không bão hòa đa (chủ yếu là omega-3 và omega-6). Nhờ vào khả năng giảm cholesterol hiệu quả, chế độ ăn giàu các nhóm chất béo không bão hòa này sẽ giúp người bệnh có đủ sức "chiến đấu" tốt hơn với các tế bào ung thư.
Chất béo tốt
- Chất xơ, vitamin và khoáng chất: Cụ thể, thực đơn cho bệnh nhân ung thư cần đảm bảo cung cấp ít nhất 30 g – 38 g chất xơ / ngày (nam giới) và 21 g – 26 g chất xơ / ngày (nữ giới) để tối ưu quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể và giảm nguy cơ táo bón.Các loại vitamin và khoáng chất cần có trong thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bao gồm vitamin A, B, C, D, E, kẽm, canxi, selen, magie, carotenoids, flavonoids,…
Chất xơ, vitamin và khoáng chất
2. Gợi ý những món ăn tốt cho người bị ung thư trong quá trình điều trị
2.1 Súp đậu hà lan cà rốt
Súp đậu hà lan cà rốt
Nguyên liệu:
- 30g đậu hà lan
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 2 lá nguyệt quế
- ½ thìa cà phê bột gừng
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh
- 2 thìa cà phê muối
- 2 nhánh rau mùi
- 1 thìa canh whipping cream
- 1 thìa cà phê mè đen
Cách làm:
- Khoai tây mua về gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn và ngâm trong nước có pha một ít muối sau đó rửa sạch.
- Đậu hà lan loại sạch bụi bẩn và để ráo.
- Cà rốt rửa sạch, cắt thành các khoanh tròn nhỏ. Mùi sơ chế sạch và cắt nhỏ.
- Bắc 1 nồi lên bếp, cho toàn bộ phần cà rốt, đậu hà lan, khoai tây đã sơ chế vào. Thêm tiếp 2 lá nguyệt quế, 600ml nước vào nồi. Đậy nắp và bật lửa vừa rồi nấu khoảng 20 – 25 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
- Khi các nguyên liệu chín mở nắp và vớt lá nguyệt quế ra. Lấy khoảng 1 thìa cà rốt và đậu hà lan luộc ra bát riêng để dành trang trí.
- Cho toàn bộ phần rau củ và nước luộc vào máy và xay nhuyễn.
- Thêm vào 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột gừng và tiếp tục xay đến khi thu được hỗn hợp súp sánh mịn.
2.2 Sinh tố bơ chuối
Nguyên liệu:
- Bơ: 1 quả
- Chuối : 1 quả
- Sữa: 100 ml
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay mịn là có thể dùng
Sinh tố bơ chuối
2.3 Cá hồi áp chảo
Một trong những món ăn tốt cho người bị ung thư phải kể đến cá hồi. Trong loại cá này chứa nhiều chất béo tốt và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Lưu ý là phải chiên chín khi chế biến cho bệnh nhân ung thư.
Cá hồi áp chảo
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 350 g
- Dầu ăn: 3 muỗng
Cách làm:
- Rửa sạch cá hồi, sau đó dùng khăn ăn thấm khô miếng cá và cắt thành khúc vừa ăn.
- Áp chảo cá với lửa lớn, nên áp chảo phần da cá chín kỹ. Sau đó, cho cá hồi ra đĩa và thưởng thức
2.4 Canh đậu phụ rong biển
Canh đậu phụ rong biển
Nguyên liệu:
- 10g rong biển khô
- 2 miếng đậu phụ non
- 150gr thịt heo băm
- 1 củ hành tím
- Đường, muối, bột nêm vị heo, bột tiêu đen
Cách làm:
- Ngâm rong biển với nước lạnh khoảng 20 phút cho rong biển nở đều. Có thể thêm chút muối để khử mùi tanh của rong biển.
- Sau thời gian ngâm vớt rong biển ra và cắt đoạn vừa ăn.
- Đậu phụ non cắt miếng vừa ăn, hành tím băm nhuyễn.
- Thịt heo ướp với ít tiêu, bột nêm vị heo và hành tím băm để phần thịt thơm và đậm vị hơn.
- Bắc nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi thì dùng thìa xắn từng viên thịt và cho vào nồi. Lưu ý tránh khuấy đều như thế sẽ khiến thịt bị tơi ra, trông mất ngon.
- Nấu tiếp với lửa lớn đến khi nước sôi và có thật nhiều bọt thì hạ nhỏ lửa và vớt bọt ra để nồi canh được trong.
- Kế tiếp, cho rong biển đã sơ chế vào nồi nấu tầm 5 phút. Nêm nếm muối, bột nêm heo, đường cho vừa miệng.
- Sau 5 phút nấu thì cho đậu phụ vào nồi, nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát, rắc thêm chút tiêu và thưởng thức khi canh còn ấm nóng.
Một chế độ ăn lành mạnh và hợp lý không những giúp bệnh nhân ung thư có thể năng lượng để chiến đấu với bệnh tật mà còn có thể ngăn chặn quá trình diễn biến nhanh của bệnh. Mong rằng với những thông tin mà HeliFine chia sẻ về những món ăn tốt cho người bị ung thư sẽ giúp ích được cho bạn.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm tổ yến, hãy liên hệ ngay với HeliFine để được hỗ trợ. Tại HeliFine.vn, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp các loại yến sào nguyên chất tự nhiên 100%, không pha trộn, không tẩm đường.
Tags:
Dinh dưỡng