-
- Tổng tiền thanh toán:
Ăn nhãn có nóng không? Có tác dụng gì khác không?
Tác giả: Ngô Diễm Ngày cập nhật: 26/07/2024
Nhãn là loại quả phổ biến ở nước ta, là loại quả có hương vị ngọt, ngon, được nhiều người ưa thích. Tuy vậy, nhiều người cho rằng ăn nhãn sẽ gây nóng, dễ nổi mụn, không nên sử dụng nhiều. Thế nên, để trả lời cho câu hỏi “ ăn nhãn có nóng không?”, cùng tham khảo bài viết dưới đây của HeliFine nhé.
1. Ăn nhãn có nóng không? Câu trả lời là CÓ
Trong y học cổ truyền Đông phương, nhãn được xem là loại trái cây có vị ngọt, tính ấm, quy kinh Tâm và Tỳ. Quả nhãn được biết đến với vị ngọt đặc trưng và mùi thơm hấp dẫn. Cùi nhãn tươi chứa nhiều nước và đường với thành phần như sau: nước 77,15%, lipid 0,13%, protein 1,47%, hợp chất nitrogen tan trong nước 20,55%, saccarose 12,25%, vitamin A, vitamin B.
Như thông tin ở trên, nhãn có vị ngọt và tính ấm, quy kinh Tâm và Tỳ. Ăn nhãn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như nóng trong người, dễ nổi mụn, mẩn ngứa và khó chịu.
Ăn nhãn có nóng không ?
2. Nhãn nóng là vậy nhưng ăn nhãn có tốt không?Câu trả lời cũng là CÓ
Cạnh câu hỏi “ ăn nhãn có nóng không? “, thì rất ít người biết về công dụng của quả nhãn.Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của nhãn nếu ăn với lượng hợp lý.
Ăn nhãn có tốt không ?
2.1 Tăng cường khả năng tuần hoàn máu
Hỗ trợ khả năng hấp thu sắt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Sắt là một chất quan trọng cho sự phát triển của hồng cầu và vận chuyển oxy trong cơ thể.Giúp giảm áp lực và dễ chịu hơn cho hệ thần kinh gần tim và lá lách. Nhãn có tác dụng an thần, giúp bình tĩnh thần kinh.Bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề liên quan đến tuyến tụy. Nhãn có tính mát, giúp điều hòa hoạt động của tuyến tụy.Cải thiện sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Nhãn có chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng sinh sản và điều hòa nội tiết tố.
2.2 Bổ sung vitamin C cho cơ thể
Quả nhãn có chứa lượng vitamin C khá cao. Vitamin C có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Ăn nhãn giúp bổ sung vitamin C, giúp đẩy mạnh quá trình sửa chữa và liền vết thương, kích thích sản xuất collagen nên có tác dụng trên cả sụn, da, cơ, xương... Bên cạnh đó vitamin C còn giúp răng và nướu chắc khỏe hơn.
2.3 Tăng cường miễn dịch
Những công trình nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ quả nhãn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học nhận định rằng, thành phần dinh dưỡng phong phú trong nhãn giúp cơ thể sản xuất đủ số lượng tế bào bạch cầu, một trong những yếu tố then chốt trong quá trình tăng cường hệ miễn dịch.
3. Trẻ em nên ăn mấy quả nhãn mỗi ngày?
Trẻ em nên ăn mấy quả nhãn mỗi ngày?
Trẻ em chỉ nên ăn 100-250g nhãn mỗi ngày là đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể cũng hấp thụ hiệu quả.
Ngoài ra, nhãn có hạt trơn nên rất dễ bị nuốt vào bụng và cũng nguy hiểm như khi nuốt phải dị vật.Do đó, các bậc phụ huynh khi cho trẻ nhỏ ăn nhãn nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho trẻ ăn để tránh trường hợp con bị hóc hạt, có thể sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, không được cho trẻ chạy, đùa nghịch hay nằm xuống trong khi ăn.
Trên đây là những chia sẻ của HeliFine về nhãn - loại quả phổ biến tại Việt Nam. Mong rằng bài viết đã trả lời được thắc mắc của bạn đọc về “ ăn nhãn có nóng không ? “ , “còn có tác dụng gì nưa?”. Giúp bạn đọc có thể thưởng thức thứ quả ngon này mà vẫn tận dụng được những ưu điểm mà nó mang lại.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm tổ yến, hãy liên hệ ngay với HeliFine để được hỗ trợ. Tại HeliFine.vn, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp các loại yến sào nguyên chất tự nhiên 100%, không pha trộn, không tẩm đường.