Thu hoạch tổ yến khi nào nhiều chất dinh dưỡng nhất

Tác giả: Ngô Diễm Ngày cập nhật: 11/07/2024

Nuôi chim yến để thu hoạch khi nào là chứa nhiều chất dinh dưỡng là câu hỏi mà mỗi người tiêu dùng đều cần biết. Tuy nhiên, không phải người mua nào cũng biết rõ hết về đặc tính cũng như chất lượng tổ yến khi thu hoạch ở từng giai đoạn. Vậy thì trong bài viết dưới đây, HeliFine Team xin được chia sẻ việc thu hoạch tổ yến khi nào nhiều chất dinh dưỡng nhất.

1. Thu hoạch tổ yến vào tháng mấy

Thu hoạch tổ yến vào tháng mấy

Thời điểm vàng thu hoạch tổ yến là thời gian không những có thể bảo vệ chim yến mà con mang lại lợi ích kinh tế cao. Theo những người nuôi yến lâu năm và lành nghề, thu hoạch yến vào cuối tháng Chạp đến đầu tháng Giêng là hợp lý nhất. Đây là khoảng thời gian có thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho chim yến làm tổ.

2. Thu hoạch tổ yến khi nào thì tốt ?

2.1 Trước khi đẻ trứng 

Trước khi đẻ trứng 

Khi thu hoạch tại thời điểm này, sẽ thu được gấp đôi lượng tổ yến có trong một mùa. Do yến sẽ xây lại tổ mới khi thấy tổ cũ bị mất. Tổ yến khi thu hoạch ở giai đoạn này sẽ sạch, ít lông hơn so với các giai đoạn khác.

Tuy vậy với phương thức thu hoạch vào thời điểm này chỉ nên áp dụng với những nhà nuôi yến và chất lượng tổ yến sẽ khác nhau giữa hai lần trong một mùa. Do chim yến phải mất nhiều sức, cũng như dưỡng chất để làm nên chất lượng tổ lần hai sẽ thấp hơn lần 1. Hơn nữa, chim yến cũng có thể bị kiệt sức hoặc thậm chí là bỏ nhà nuôi.

2.2 Sau khi chim yến đẻ 2 trứng

Thu hoạch tổ yến khi nào là cho ra chất lượng tổ dày và tốt nhất thì chính là thời điểm này. Nhưng để thu hoạch ở giai đoạn này cũng chỉ thích hợp cho những nhà nuôi yến - những nhà yến quy mô lớn, công nghệ cao. Làm theo cách trên, số lượng chim con bị giảm, chim bố mẹ sẽ cảm thấy không an toàn dẫn tới khả năng mất chim. Chính vì điều đó, những nhà yến đòi hỏi phải có công nghệ ấp trứng và chăm sóc đặc biệt để bù lại số lượng chim bị mất.

2.3 Chim non rời tổ

Chim non rời tổ

Đây được xem như thời điểm hợp lý nhất và nhân văn nhất của công đoạn thu hoạch tổ yến. Vừa đảm bảo tổ yến vẫn giữ được chất dinh dưỡng cao, vừa đảm bảo tính tính tự nhiên của loài. Thu hoạch vào thời điểm này đảm bảo tính tự nhiên cho chim mẹ ở lại làm tổ. Chim non sẽ quen thuộc với môi trường và có xu hướng quay lại làm tổ tại ngôi nhà đó, giúp tăng đàn nhanh chóng trong tương lai.

3. Những điều cần lưu ý khi thu hoạch tổ yến

Một số lưu ý khi thu hoạch tổ yến

  • Chỉ thu hoạch một phần của tổ yến, không thu hoạch hết cả tổ. Điều này giúp đảm bảo được tập tính và quá trình sinh sản của chim yến.
  • Chim yến thường hoảng loạn khi bị đe dọa, bay loạn với tốc độ nhanh và có thể đập đầu vào vách núi đá mà chết. Vì vậy cần nhẹ nhàng, không gây hoảng sợ cho chim yến  trong quá trình thu hoạch.

Qua bài viết trên, đã giải đáp phần việc thu hoạch tổ yến khi nào là hợp lý, ưu và nhược điểm của từng phương pháp. Việc có hiểu biết thêm phần nào giúp bạn hiểu hơn về linh vực nuôi yến bạn đang quan tâm, hay đơn giản là sản phẩm yến bạn đang dùng. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm tổ yến, hãy liên hệ ngay với HeliFne  để được hỗ trợ. Tại HeliFine.vn, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp các loại yến sào nguyên chất tự nhiên 100%, không pha trộn, không tẩm đường.
 

Tags: Chim yến
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: