Chim yến sống ở đâu cho ra chất lượng tổ yến tốt nhất ?

Chim yến là loài chim quý, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Vậy chim yến sống ở đâu sẽ được giải đáp  dưới đây cho các bạn.

Tác giả: Ngô Diễm Ngày cập nhật: 22/06/2024

Chim yến là loài chim sống theo bầy đàn, xuất hiện nhiều ở các nước Đông Nam Á. Việc nuôi yến tại mang lại thu nhập kinh tế cao, là lĩnh vực đầu tư  mà nhiều người quan tâm. Để thu được sản phẩm tổ yến chất lượng, đòi hỏi người nuôi phải hiểu về đặc tính loài của chim yến. Bài viết dưới đây HeliFine Team chia sẻ các thông tin về chim yến sống ở đâu cũng như các đặc tính về chỗ ở của nó.

1. Đặc tính về nơi ở của chim yến

Loài chim yến có những đặc tính thú vị trong quá trình sinh sống và làm tổ của chúng. Trước hết, chúng rất trung thành với tổ mình, không bao giờ ở lại những tổ yến của con chim khác. Dù có bay đi xa và nhìn thấy nhiều tổ yến mới xung quanh, chúng vẫn luôn trở về đúng tổ của mình. Đây là một đặc tính giúp chim yến tránh được việc tranh giành tổ với các loài chim khác.

Đặc tính về nơi ở của chim yến

Ngoài ra, sở dĩ loài chim này thường lựa chọn nơi sinh sống đầy cheo leo, hiểm trở và nguy hiểm như vách đá, lưng chừng núi, v.v. là vì chúng muốn tránh khỏi sự khai thác triệt để của con người. Loài chim này đã mất rất nhiều công sức khi làm tổ trước mùa sinh sản, nhưng nếu con người cố ý khai thác tổ của chúng, thì chúng sẽ buộc phải dành nhiều thời gian hơn để làm những chiếc tổ mới cho con cái đẻ, sinh con và chăm sóc.

Bên cạnh đó, chim yến cũng rất sợ các loài thiên địch như kiến, rắn, mối, cú, diều hâu, tắc kè, dơi. Việc lựa chọn xây tổ và sinh sống ở những nơi đầy hiểm trở sẽ giúp chúng trốn tránh khỏi động vật ăn thịt.

2. Chim yến sống ở đâu 

2.1 Nhà yến do người nuôi xây

Trong những năm gần đây, loài chim yến đã thích nghi với môi trường sống mới do con người tạo ra. Thay vì chọn những nơi hiểm trở và nguy hiểm như trước, nhiều loài chim yến giờ đây ưa thích sống trong các công trình nhân tạo mà con người xây dựng đặc biệt cho chúng.

Những nơi ở mới này cung cấp một môi trường lý tưởng, thuận lợi cho việc sinh sản và phát triển của đàn chim yến. Được sống trong các công trình do con người bảo vệ, loài chim yến cũng có thể trốn tránh được các kẻ thù gây hại như những loài động vật ăn thịt chúng.

Như vậy, sự thích nghi của loài chim yến với môi trường sống mới do con người tạo ra đã mang lại nhiều lợi ích. Không chỉ cung cấp nơi ở an toàn, mà những công trình này còn tạo điều kiện tốt cho việc sinh sản và phát triển của đàn chim yến.

2.2 Những vách đá cao hiểm trở

Tự nhiên, môi trường sinh sống chính của chim yến là trên các mỏm đá cao, dựng đứng ở các hòn đảo. Việc dựng ổ trên những vị trí khó tiếp cận như vậy cho chúng một lợi thế lớn về mặt an toàn.

Những vách đá cao hiểm trở

Chính vì vậy, rất dễ bắt gặp những đàn chim yến sinh sống trên những bãi đá hoang sơ, hiểm trở tại các khu vực đảo. Càng là những địa điểm nguy hiểm, chông gai, chim yến càng ưa thích lựa chọn để xây tổ và nuôi dạy con non. Những nơi như vậy cung cấp sự an toàn tuyệt đối cho quá trình sinh sản và phát triển của loài chim này.

Như vậy, có thể nói rằng những vị trí lộng gió, hiểm trở trên các đảo chính là môi trường sống lý tưởng và được ưa chuộng nhất của chim yến. Đây là nơi chúng có thể sinh sống và phát triển an toàn nhất.

2.3 Trong các hang đá

Ngoài các mỏm đá dựng đứng ở các đảo, chim yến cũng thường chọn lựa các hang động có vị trí hiểm trở, khó tiếp cận làm nơi sinh sống. Lý do chủ yếu là vì các hang động này mang lại những lợi thế rất phù hợp với đặc tính của loài chim này.

Đầu tiên, ở trong các hang động, cường độ ánh sáng yếu giúp chim yến tránh được sự chú ý và quan sát từ con người cũng như kẻ thù của chúng. Môi trường tối cũng góp phần bảo vệ an toàn cho quá trình sinh sản và nuôi dưỡng.

Bên cạnh đó, các hang động thường ít chịu ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời từ bên ngoài. Điều này giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho sự phát triển của chim yến.

Có thể nói, những hang động hiểm trở, khó tiếp cận chính là môi trường sống ưa thích của chim yến, vừa đảm bảo an toàn, vừa cung cấp điều kiện lý tưởng về nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với đặc điểm sinh học của loài chim này.

Hy vọng bài viết dưới đây có thể cung cấp thông tin hữu ích về chim yến sống ở đâu cho quý bạn đọc. Hiểu rõ hơn về đặc tính của chim yến phần nào sẽ giúp ích hơn cho việc nuôi, kinh doanh yến.
 

Tags: Chim yến
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: