Chim yến làm tổ như thế nào? thu hoạch tổ yến vào tháng mấy

Tác giả: Ngô Diễm Ngày cập nhật: 08/07/2024

Việc sử dụng tổ yến hiện nay đối với nhiều người không còn xa lạ. Tổ yến mang giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng cũng như lợi nhuận kinh tế cho người nuôi. Vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng HeliFine tìm hiểu xem chim yến làm tổ như nào, để hiểu hơn về loài này.

1. Chim yến làm tổ như thế nào?

1.1 Thành phần của tổ yến


Nhiều người lầm tưởng rằng tổ yến được tạo nên từ cây cỏ, lông, rêu, lá giống như nhiều loài chim khác. Nếu là thật như vậy thì sao chúng ta có thể sử dụng được. Nói ra có thể bất ngờ nhưng nó hoàn toàn là sự thật. Tổ yến có nguyên liệu chính là dịch tiết ra từ nước bọt của loài chim này. Sau khi đông lại, chúng sẽ rất cứng và chắc chắn. Đây là nơi để cho chim yến có thể nằm ấp trứng của mình. Như vậy thành phần chính tạo nên tổ yến là nước bọt của yến.

Thành phần của tổ yến

1.2  Vị trí có thể làm tổ yến


Vị trí mà yến chọn để làm tổ thường là những vị trí đặc biệt. Nếu là ở hang đá thường là ở trong những khe, những nơi có chỗ bám. Còn ở nhà nuôi yến thì chúng ta cũng có thể nhận thấy là ở những nơi chắc chắn giúp cho tổ yến được cố định lâu dài. Các vị trí không bị lung lay hay dễ bị xâm nhập bởi những kẻ thù, những yếu tố xung quanh khác.

Cũng giống như nhiều loại chim khác, yến thường xuyên làm tổ nhiều lần ở cùng 1 vị trí đó. Hoặc tổ đó sẽ được định vị ở vị trí trí trong nhiều năm. Vì thế mà chiếc tổ này sẽ ngày càng to dần ra do sự bồi đắp của chim. Tuy nhiên, chúng ta nên thu hoạch tổ yến ở một thời gian nhất định. Không quá sớm cũng không để quá lâu.

1.3  Quá trình chim yến tạo tổ

Khi đã chọn được một vị trí thích hợp thì cũng là lúc tuyến nước bọt của yến phát triển để chuẩn bị cho quá trình xây tổ. Thời gian để nước bọt của chim yến khô lại thường sau 2-3 tiếng. Nước bọt được đẩy ra miệng yến bằng lưỡi và quẹt lên thành vách tạo hình. Cứ mỗi đêm, chim yến lại dùng nước bọt của mình để xây tổ cho đến khi nào định hình thành chiếc tổ cứng cáp.

Theo thống kê, trong 1 đêm chim yến chỉ xây được 1mm tổ yến. Điều đáng nói ở đây là công việc này chắc hẳn là đau đớn. Bởi trong quá trình xây tổ, chúng phải nhắm mắt, xù lông, rất vất vả mới có thể tiết được nước bọt lên thành vách. Và kết hợp với hành động đập cánh liên tục. Vậy nên khi thu hoạch, chúng ta luôn thấy tổ yến có lẫn cả lông yến và bụi cát. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng từ tổ yến lại vô cùng cao. Và điều hiển nhiên là giá thành cũng không hề rẻ.

2. Thu hoạch tổ yến vào tháng mấy

Thu hoạch tổ yến vào tháng mấy

Thời điểm vàng thu hoạch tổ yến là thời gian không những có thể bảo vệ chim yến mà con mang lại lợi ích kinh tế cao. Theo những người nuôi yến lâu năm và lành nghề, thu hoạch yến vào cuối tháng Chạp đến đầu tháng Giêng là hợp lý nhất. Đây là khoảng thời gian có thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho chim yến làm tổ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm tổ yến, hãy liên hệ ngay với HeliFine  để được hỗ trợ. Tại HeliFine.vn, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp các loại yến sào nguyên chất tự nhiên 100%, không pha trộn, không tẩm đường.
 

Tags: Chim yến
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: