Bật mí về chim yến ăn gì và những điều bạn chưa biết về loài chim này?

Có thể bạn đã sử dụng qua yến sào hay tổ yến rất nhiều lần. Nhưng bạn có biết chim yến ăn gì để ra được tổ yến dinh dưỡng không? Mời tham khảo bài viết dưới đây.

Tác giả: Ngô Diễm Ngày cập nhật: 22/06/2024

Tổ yến hay yến sào là thực phẩm bổ dưỡng mà mọi người luôn tin dùng. Vậy chim yến ăn gì để có thể tạo ra được những tổ yến giàu dinh dưỡng? Bài viết dưới đây, Team HeliFine xin chia sẽ cho bạn những thông tin liên quan đến thức ăn của chim yến. Để bạn hiểu hơn phần nào về sản phẩm yến sào mà bạn đang sử dụng.

1. Chim yến ăn gì hằng ngày

1.1 Chim yến trưởng thành ăn gì

Chim yến trưởng thành ăn gì

Chim yến là loại ăn côn trùng, thường kiếm ăn các loài côn trùng bay nhỏ như sau:

  • Côn trùng bộ cánh màng (kiến) chiếm 61,1% trong thức ăn của chúng.
  • Côn trùng bộ cánh đều (mối) chiếm khoảng 14,7%.
  • Côn trùng bộ hai cánh (ruồi) chiếm khoảng 7,8%.
  • Các loại côn trùng khác như nhện, phù du, và các loại bọ nhỏ chỉ chiếm tỷ lệ thấp trong thức ăn của chim yến.

Chim yến trưởng thành thường săn bắt các côn trùng có kích thước rất nhỏ, từ khoảng 0,01g đến 0,72g, bay lượn linh hoạt trong không khí như ong bắp cày, kiến cánh, ong nhỏ, ruồi, muỗi và các loài côn trùng nhỏ khác.

1.2 Chim yến ăn thức ăn gì khi còn non

Chim yến ăn thức ăn gì khi còn non

Chim yến con được nuôi bởi bố mẹ chúng. Bố mẹ chim yến sẽ bắt côn trùng về và mớm cho chim con ăn, tương tự như khi cho con bú. Bố mẹ chim yến sẽ trộn một số enzym và kháng thể vào mồi để con ăn. Thức ăn của chim yến con khá đa dạng, bao gồm khoảng 50% bọ rầy, 20% ruồi muỗi, 7% ong kiến và các côn trùng nhỏ khác.

Trong trường hợp nuôi nhân tạo, chim yến con sẽ được cho ăn trứng, ấu trùng ong kiến non và một số loại sâu hay dế cắt nhỏ. Trong 5-6 tuần đầu, chim con sẽ được bố mẹ mớm mồi, với lượng mồi khoảng 0,6-1g mỗi lần. Về sau, lượng mồi sẽ tăng lên 1,5-1,7g mỗi lần. Chim con sẽ được cho ăn khoảng 3-4 lần một ngày.

Chim yến ăn côn trùng trên không, giúp kiểm soát côn trùng gây hại cho cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, với nhu cầu côn trùng lên tới 5-7kg mỗi ngày cho 1000 con chim yến, việc cung cấp thức ăn cần được cân nhắc kỹ lưỡng khi phát triển nghề nuôi chim yến.

Chất lượng tổ yến còn phụ thuộc vào môi trường sống của chim. Chim yến sống gần rừng, vùng trồng cây ăn quả sẽ có chất lượng tổ tốt hơn do có nhiều kiến cánh, trong khi chim yến ở khu vực đô thị sẽ ăn nhiều ruồi, làm chất lượng tổ không bằng.

2. Cách làm thức ăn nuôi chim yến

Cách làm thức ăn nuôi chim yến

Sau khi biết được thông tin về chim yến ăn gì , một mối quan tâm chính của những người nuôi yến trong nhà là nguồn cung cấp thức ăn cho đàn chim. Một nguồn thức ăn dồi dào không chỉ kích thích sự tăng trưởng và sinh sản của đàn chim, nâng cao chất lượng và số lượng tổ yến, mà còn giúp ổn định đàn chim và tăng thời gian thu hoạch. Điều này quyết định khả năng thu hồi vốn nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cho hoạt động nuôi yến.

Có nhiều cách tạo nguồn thức ăn tại nhà cho chim yến, như sử dụng ruồi giấm Drosophila hoặc mọt bột Sitophilus Ozyzae với chế phẩm MIXCO-2. Điều này giúp người nuôi chủ động được nguồn thức ăn, đặc biệt bổ sung trong những mùa hay vùng khí hậu không thuận lợi, khi nguồn côn trùng tự nhiên bị giảm sút.

Trên đây là những thông tin mà HeliFine thu thập được. Hy vọng bài viết trên hưu ích, cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim yến.
 

Tags: Chim yến
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: