“Chiếc hộp Pandora” - Lời nguyền của Zeus về loài người

Món quà cuối cùng mà Zeus tặng cho Pandora là một chiếc hộp. Nhưng Pandora và Epimetheus không biết rằng, đó cũng là sự trừng phạt của Zeus!!!

Tác giả: Hoàng Dung Ngày cập nhật: 26/08/2022

Pandora là gì?

Theo thần thoại Hi Lạp, Pandora được cho là người phụ nữ đầu tiên của thế giới loài người, được làm ra từ đất sét. Nàng được mô tả là một người đàn bà vô cùng xinh đẹp, thanh tú và kiều diễm. Nàng có tiếng nói thánh thót như chim, sức sống bừng bừng, rạo rực như hơi thở hừng hực của lửa nóng ở lò rèn. Thân hình nàng mềm mại như một làn sóng biển, uyển chuyển như một giống cây leo; sáng ngời như ánh sáng trăng rằm và long lanh như những hạt sương chưa tan buổi sớm.

Nguồn gốc của Pandora

Câu chuyện bắt đầu từ sau cuộc chiến giữa các Titan và các Olympian, có 2 Titan không bị giam dưới Tartarus, đó là Prometheus và Epimetheus, bởi 2 ông này không tham gia vào cuộc chiến. Zeus đã giao cho 2 Titan nhiệm vụ tạo ra con người và các sinh vật sống khác trên trần gian.

Prometheus lấy đất sét nặn ra muôn loài, rồi thần Athena thổi sự sống vào. Epimetheus có nhiệm vụ trao tặng những khả năng đặc biệt cho muôn loài như sự nhanh nhẹn, tốc độ, sức mạnh, đôi cánh…

Không may rằng, đến khi Prometheus tạo ra con người thì Epimethus đã trao tặng hết các khả năng tốt cho các loài khác, chẳng còn lại gì tốt đẹp cho loài người cả.

Prometheus, vì rất yêu quý con người, đã tạo hình cho con người có dáng đứng thẳng như các vị thần, và ông còn lén đánh cắp ngọn lửa thiêng từ đỉnh núi Olympus của các vị thần, đem xuống cho loài người. Nhờ có lửa của Prometheus, loài người yếu đuối không còn sợ bóng tối và thú dữ, dần dần phát triển cho đến ngày nay.

Sự trừng phạt của Thần Zeus

Khi biết chuyện, thần Zeus (Thần của bầu trời, sấm sét, phụ trách toàn thế giới, chủ của các vị thần trên đỉnh Olympus) đã vô cùng nổi giận và quyết định trừng phạt Prometheus cùng loài người.

Với Prometheus, Zeus xích ông vào ngọn núi Caucasian và ngày ngày sai một con chim khổng lồ đến khoét ruột gan ông, bắt Prometheus phải chịu đựng nỗi đau đớn dai dẳng đó. Về sau, chính anh hùng Heracles – con trai của Zeus, đã giết chết con chim, chặt đứt xích và giải thoát cho Prometheus.

Còn đối với loài người, thần Zeus có một cách trừng phạt khác. Zeus ra lệnh cho người con trai khác của mình là thần Thợ rèn Hephaestus, nặn ra một người phụ nữ tên là Pandora.

Để tạo ra một sinh vật phức tạp, Hephaestus đã thu hút nhiều vị thần, mỗi vị thần đều ban tặng cho cô một món quà đặc biệt. Athena, cùng với Kharitas, mặc cho cô ấy một chiếc váy lấp lánh và đeo một chiếc vòng vàng quanh cổ. Aphrodite mang vẻ đẹp, nụ cười quyến rũ và giọng nói nhẹ nhàng. Hermes được trời phú cho trí thông minh, nói chuyện ngọt ngào, tinh ranh và xảo quyệt. Họ gọi là Pandora "sơ sinh" - "được ban tặng bởi các vị thần."

Sau đó, thần Zeus gả Pandora cho Epimetheus và để họ sống chung với loài người. Lúc bấy giờ, loài người chỉ bao gồm đàn ông, sống một cuộc sống vô tư, chiến đấu, vui vẻ, ca hát và nhảy múa.

Pandora là người phụ nữ đầu tiên đến với thế giới loài người.

Món quà cuối cùng mà Zeus tặng cho Pandora là một chiếc hộp. Nhưng Pandora và Epimetheus không biết rằng, đó cũng là sự trừng phạt của Zeus.

"Chiếc hộp Pandora” - Lời nguyền của Zeus về loài người

Mặc dù Prometheus đã cảnh báo Epimetheus chớ nên nhận món quà của Zeus, nhưng Epimetheus lại quá si mê sắc đẹp của Pandora và muốn chiều lòng vợ mình nên đã giữ lại món quà. Epimetheus đã được căn dặn không được mở hộp ra, nhưng Pandora không chiến thắng nổi sự tò mò mà mở nắp…

Ngay lập tức, mọi điều xấu xa, độc ác trong chiếc hộp đều thoát ra. Từ đó, con người mới có những đức tính xấu như lòng tham, sự đố kỵ, giả dối, phản bội … Chúng ta có hận thù, tranh giành và chém giết nhau, tạo ra những cuộc chiến tranh cũng là do chiếc hộp của Pandora.

Lúc đó, Epimetheus trở về, nhìn thấy Pandora… nhưng không kịp nữa rồi. Chàng vô cùng bàng hoàng và sửng sốt. Hai người bắt đầu đổ lỗi và có những cuộc cãi vã đầu tiên.

Phép màu cuối cùng của loài người...

Đúng lúc này, trong đáy chiếc hộp lại vang lên một âm thanh yếu ớt: “Xin hãy thả tôi ra. Làm ơn, hãy thả tôi ra. Tôi có thể giúp các bạn”.

Mặc dù rất cảnh giác, nhưng cuối cùng Epimetheus vẫn đồng ý để nàng Pandora mở chiếc hộp thêm lần nữa. Lúc này, HI VỌNG bay ra…

Thì ra, một vị thần tốt bụng nào đó trên đỉnh Olympus, thì thương xót loài người mà đã giấu Hi vọng vào dưới đáy hộp. Từ đó, hi vọng đi khắp nơi để chữa lành và cứu vớt loài người.  Nhờ có hy vọng, con người mới có thể đứng vững và vượt qua mọi thử thách, khó khăn của cuộc đời.

Về sau, cụm từ “Chiếc hộp Pandora” thường dùng để ám chỉ một hành động nhỏ bé nhưng có thể gây ra tác hại rất lớn.  Hay chỉ những thứ hấp dẫn con người ta nhưng ẩn chứa những điều không tốt lành gì bên trong.

Vậy tại sao lại có vòng tay Pandora? Pandora có phải là Charm không? 

>>  Mời các bạn đọc tiếp phần 2: 

Vòng Pandora - Câu chuyện của tình yêu, cá tính và sự sáng tạo vô biên của mỗi cô gái 

Hoàng Dung

HeliFine Team.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: