Sống ở đời đừng hiền quá

Tác giả: Phương Thuỳ Ngày cập nhật: 05/10/2022

Trở thành người tốt đối xử tử tế với người khác là một việc tốt, nhưng trước hết ta phải có nghĩa vụ phải trân trọng chính mình. Điều này đồng nghĩa với việc sống đừng quá thật thà hiền lành, hiền quá hóa ngốc để người ta bắt nạt, đùa giỡn, coi thường... 

Bài viết HeliFine gửi đến các bạn đọc dưới đây" Sống ở đài đừng hiền quá" là những chia sẻ thực tế hi vọng giúp ích trong cuộc sống của mỗi người.

Làm người đừng nên hiền quá. Chuyện không muốn làm có thể từ chối, việc không làm được thì đừng miễn cưỡng, lời nói không thích cứ vờ không nghe. Cuộc sống của ta không phải dùng để lấy lòng người…

1. Bạn càng nhún nhường, người khác càng lấn tới. Bạn càng tha thứ người khác càng vô tâm; bạn càng mềm lòng người khác càng tham lam.

2. Lương thiện nên đi cùng lý trí. Khi nào nên làm người tốt, và tốt với ai? Hiền lành tử tế mà không đúng người, đúng lúc chỉ nhận lại sự coi thường thay vì lòng biết ơn.

3. Trên đời này không ai có nghĩa vụ phải đối tốt với ai cả, chẳng qua đó đều là cái nghĩa, cái tình và có qua có lại. Bạn giành lòng tốt của mình cho những kẻ vô ơn, thì chẳng khác nào đổ nước vào cái giếng không đáy, lòng tốt của bạn không thể nuôi sống những tham vọng tham lam đó.

4. Bạn khoan dung cho những kẻ bất nhân, họ sẽ dùng sự bao dung ấy để chuộc lợi.

5. Khi sự chân thành của bạn bị đánh đổi bởi sự giả tạo, bạn sẽ cảm thấy đau lòng, và khi lòng tốt của bạn bị đánh đổi bởi sự lợi dụng, bạn sẽ thấy thất vọng.

6. Sự tha thứ hết lần này đến lần khác sẽ chỉ khiến người khác cảm thấy rằng sự tổn thương của bạn không phải trả giá gì.

7. Tốt bụng quá mức chỉ khiến người khác mặc định rằng mọi thứ bạn làm là lẽ đương nhiên. Tử tế không có nghĩa là kiên nhẫn không giới hạn.

8. “Người ta nói, con ong, độc nhất ở cái đuôi, còn đàn bà độc nhất là ở tấm lòng. Không sai đâu, hãy nghĩ kĩ đi, nếu bạn không chọc phá con ong, nó sẽ chẳng chích, cũng như đàn bà, nếu không đẩy họ vào đường cùng, họ sẽ không bao giờ thâm độc.”

9. Nhìn 1 phải thấu 10. Bởi vì bên trong 1 con người không phải ai cũng thân thiện như cái miệng của họ thể hiện.

Nên nhớ. Không phải cái gì lóng lánh cũng là vàng. Không phải ai nhìn đàng hoàng cũng là người tử tế.

10. Ở đời có 3 chữ Đừng

Đừng hiền quá để người ta bắt nạt

Đừng ngốc quá để người ta đùa giỡn

Đừng tin tưởng quá để khi bị lừa dối cũng không đến nỗi bi thương.

11. Khi bạn đã cố gắng hết sức mà họ vẫn không cảm nhận được. Vậy thì hãy dừng lại… Hãy sống vì những gì xứng đáng hơn.

Vì vậy, sống ở đời đừng hiền quá là điều đáng để lưu tâm và học hỏi cả một đời người.

Theo dõi trang Blog HeliFine - Chuyện đời để tìm hiểu thêm những chia sẻ thú vị về đời sống và gia đình nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Phương Thùy St

HeliFine Team

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: