Yến chưng đường phèn với 4 loại dưới đây mới thơm ngon, bổ dưỡng nhất

Tác giả: Minh Phương Ngày cập nhật: 26/09/2022

Trong bài viết này, HeliFine sẽ cung cấp cho bạn những công thức chưng yến  đường phèn chuẩn vị ngon nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị sau đây nhé!

Công thức yến chưng đường phèn ngon, tốt cho sức khỏe

1. Nguyên liệu làm tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao tốt cho sức khỏe và cải thiện tình trạng lão hóa của da. Trong đó có rất nhiều cách chế biến khác nhau, dưới đây là những nguyên liệu thường được sử dụng để nấu món ăn này.

Những nguyên liệu bắt buộc phải có cho món yến chưng đường phèn thơm ngon, mềm mềm, dai dai

Nguyên liệu bắt buộc phải có: 

  • Tổ yến: Được xem là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định yến chưng đường phèn của bạn có ngon không? Tổ yến thật, chất thường có màu trắng hoặc vàng da cam và không phai màu khi ngâm nước. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết chúng thông qua mùi tanh của nước biển.
  • Đường phèn: Đây là nguyên liệu cần có để làm ra món tổ yến chưng đường. Đặc biệt với ưu điểm dễ nấu ăn và công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, kích thích khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Các nguyên liệu đi kèm khác:

  • Hạt sen: Công dụng chính giúp chữa bệnh mất ngủ kinh niên, trị đau đầu hiệu quả và tốt cho thai nhi. Nên đây là nguyên liệu rất được mọi người ưu tiên sử dụng khi kết hợp nấu với yến chưng đường phèn. 
  • Nhân sâm: Được xem là vị thuốc đại bổ. Bởi nó giúp tăng cường sức khỏe, làm đẹp da, chống lão hóa, cải thiện trí não hiệu quả, giúp trẻ nhỏ phát triển toàn diện.
  • Táo đỏ: Giúp chống viêm hiệu quả, ngăn chặn các tế bào ung thư, kích thích hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng, bảo vệ gan, chống oxy hóa và bảo vệ đường tiêu hóa. Ngoài ra, táo đỏ được còn được dùng để cải thiện giấc ngủ cho những người mất ngủ kinh niên. 

2. Cách làm yến chưng đường phèn đơn giản mà bổ dưỡng

Có rất nhiều cách làm yến chưng đường phèn đơn giản và bổ dưỡng

Hãy cùng HeliFine tham khảo ngay những cách dưới đây nhé!

2.1 Cách làm yến chưng đường phèn với hạt sen

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: 2.5gr tổ yến tinh chế, 10gr đường phèn, nước tinh khiết, 10gr hạt sen.

Các cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm yến trong nước sạch từ 15 phút, sau đó bạn nên dùng tay dẻ tơi yến theo chiều của sợi yến. 
  • Bước 2: Đổ lượng nước cũ đi và dùng ray giữ yến và cho hạt sen đã hấp vào.
  • Bước 3: Đựng yến vào trong bát, đổ nước tinh khiết vào nồi sao cho ngập 1/3 chiều cao của bát để chuẩn bị chưng cách thủy.
  • Bước 4: Đặt bát yến vào nồi chưng từ 25 phút và đường vào tô sứ đang chưng yến lượng đường phèn vừa khẩu vị, khuấy đều rồi tắt bếp.

2.2 Yến chưng đường phèn với nhân sâm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2.5gr tổ yến tinh chế, 10gr đường phèn, nước tinh khiết, 1.8gr sâm cắt lát Hàn Quốc

Các cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm yến trong nước sạch từ 15 phút, sau đó đổ lượng nước cũ đi và dùng ray giữ yến, để ráo. 
  • Bước 2 : Cho Nhân Sâm vào và cho yến sạch vào tô, đổ vào 150ml nước tinh khiết để chuẩn bị chưng cách thủy.
  • Bước 3: Đặt bát yến vào nồi chưng từ 25 phút, tiếp đến cho đường phèn vào bát và nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  • Bước 4: Khuấy đều rồi tắt bếp.

2.3 Cách chưng yến với táo đỏ

Yến chưng đường phèn cùng táo đỏ có công dụng tốt cho hệ thần kinh, tăng sức đề kháng cho cơ thể,..

Nguyên liệu cần chuẩn bị: tai yến 10gr, táo tàu 2 quả, đường phèn 2 muỗng canh, gừng nhỏ 1 nhánh.

Các cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm yến trong nước sạch từ 15 phút sau đó đổ lượng nước cũ đi và dùng ray giữ yến, để ráo. 
  • Bước 2: Cho Táo đỏ và yến đã rửa sạch vào tô, đổ vào 150ml nước tinh khiết để chuẩn bị chưng cách thủy.
  • Bước 3: Đặt tô yến vào nồi chưng từ 25 phút
  • Bước 4: Cho đường và bát sứ đang chưng yến lượng đường phèn vừa khẩu vị, khuấy đều rồi tắt bếp.

2.4  Tổ yến chưng hạt chia, lá dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5-10 gram yến tinh chế, hạt chia 2 muỗng cà phê, lá dứa 20 gram, 20-30 gram đường phèn.

Các cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm yến tinh chế vào nước khoảng 30 phút và ngâm hạt chia trong nước lạnh ngâm khoảng 15 phút cho nở đều.
  • Bước 2: Cho phần yến đã sơ chế vào thố thủy tinh và chưng cách thủy trong khoảng 20 phút. Sau đó, cho tiếp đường phèn, lá dứa vào chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Múc yến đã chưng ra chén, cho hạt chia đã ngâm nở vào, khuấy nhẹ và đều tay là có thể thưởng thức.

3. Lưu ý khi chưng yến đường phèn giúp lưu giữ trọn vẹn dinh dưỡng

Làm sao để yến chưng đường phèn giữ nguyên dinh dưỡng

Hãy lưu ý ngay những điều dưới đây để giúp hương vị của món ăn yến chưng đường phèn được thơm ngon nhưng vẫn giữ được dưỡng chất. 

  • Bạn nên ngâm tổ yến trong nước sạch sau đó tách các tổ thành nhiều sợi yến trước khi nấu.
  • Nên cho lượng nước chiếm khoảng 70-80% bát vì khi chưng quá nhiều thì yến nở ra và làm lượng nước dâng lên trào ra ngoài.
  • Không nên chưng yến ở nhiệt độ quá cao vì nhiệt quá cao sẽ khiến phá hủy các liên kết protein và chất xơ có trong tổ ban đầu. 
  • Thời gian chưng yến nên từ 20 - 30 phút giúp tổ dai giòn và mềm khi ăn.  
  • Đường chỉ được nêm vào khi yến đã chín, sau khi cho đường vào thì khuấy đều và tắt bếp
  • Bạn nên nấu riêng từng thành phần để thưởng thức được hương vị thơm ngon của tổ yến.
  • Bạn nên thêm 1-2 lát gừng khi chưng yến để giảm độ tanh của của tổ nguyên chất. 
  • Tuyệt đối không được chưng yến bằng lò vi sóng vì làm như vậy sẽ phá hủy hết chất dinh dưỡng của nó. 

Trên đây là các cách làm món yến chưng đường phèn đảm bảo các tiêu chí “ ngon - đủ dưỡng chất”. Bên cạnh đó HeliFine cũng chia sẻ một vài điều lưu ý trong quá trình chế biến để Yến Sào luôn thơm ngon. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Minh Phương

(HeliFine Team)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: