Cách làm yến chưng hạt chia bổ dưỡng tuyệt vời

Tác giả: Minh Phương Ngày cập nhật: 21/09/2022

Một món ăn chế biến hết sức đơn giản nhưng mang lại hàm lượng giá trị cực lớn cho cơ thể. Yến chưng hạt chia sẽ giúp tăng cường sức khỏe, vẻ đẹp cho bạn và cả gia đình. Cùng tìm hiểu ngay cách thực hiện món ăn giàu dinh dưỡng mà thơm ngon này nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng trong yến chưng hạt chia

Yến chưng hạt chia sở hữu hàm lượng dinh dưỡng dồi dào

Cả yến sào và hạt chia đều là hai loại thực phẩm với giá trị dinh dưỡng vô cùng ấn tượng. Kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, bạn đã có được một món ăn, một phương thuốc bổ, một giải pháp cải thiện sức khỏe trên cả tuyệt vời.

Đối với yến sào:

  • Loại thực phẩm chứa đến 18 loại axit amin và 30 vi chất cần thiết, bao gồm protein, sắt, canxi, có tác dụng bổ sung năng lượng, điều hoà khí huyết, thúc đẩy các cơ quan của cơ thể hoạt động ổn định và tốt hơn.

  • Vì chứa Threonine giúp hình thành collagen và elastin, yến sào cũng có công dụng tái tạo da, chống lão hoá, ngừa sạm nám,...

  • Yến sào còn giúp người đau ốm, mới phẫu thuật nhanh chóng phục hồi, nhờ vào thành phần như Proline, Tyrosine và Acid Sialic.

Đối với hạt chia:

  • Với lượng Omega 3-6-9 cao gấp 8 lần cá hồi, hạt chia giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đồng thời, làm giảm cholesterol, ngừa các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, xơ vữa động mạch,...

  • Hạt chia chứa chất xơ cao vừa tốt cho hệ tiêu hoá, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

  • Trong hạt chia còn chứa lượng đạm cao và chất lượng nên sẽ bổ sung năng lượng cần thiết cho người dùng.

  • Có chứa Omega 6 ALA, mà giúp làm đẹp da và tóc.

2. Công thức yến chưng hạt chia thơm ngon, bổ dưỡng

Kết hợp yến chưng hạt chia cùng với một số nguyên liệu bổ dưỡng khác sẽ càng tăng thêm hương vị và công dụng cho món ăn. Dưới đây là một số cách làm yến chưng hạt chia hấp dẫn mà bạn có thể thử nghiệm.

Các công thức yến chưng hạt chia siêu bổ dưỡng

2.1. Yến chưng hạt chia đường phèn

Đây là món ăn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp. Với các bước chế biến khá đơn giản như sau:

Nguyên liệu

  • 10gr tổ yến tinh chế 

  • Hai muỗng hạt chia

  • 50gr đường phèn

Cách thực hiện

  • Yến tinh chế cần được ngâm khoảng 30 phút để chúng nở to ra.

  • Hạt chia ngâm với nước tầm 10-20 phút cho nở đều.

  • Cho yến vừa sơ chế xong vào thố, đổ nước ngập phần yến và đem đi chưng khoảng 30 đến 45 phút.

  • Trước khi tắt bếp cần cho thêm đường phèn và đợi vài phút rồi tắt.

  • Khi đã nấu xong thì cho phần hạt chia đã ngâm vào thố yến và có thể bỏ vào tủ lạnh để ăn được mát hơn.

2.2. Yến chưng hạt chia táo đỏ

Yến chưng hạt chia đã tốt, nếu thêm táo đỏ thì càng được nhiều công dụng hơn. Chẳng hạn như giúp người dùng an thần, cải thiện giấc ngủ, tăng cường hệ tim mạch và tiêu hoá. Ngoài ra,  yến chưng hạt chia, táo đỏ còn ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường, tăng khả năng hấp thụ canxi,...

Nguyên liệu

  • Một tổ yến khoảng 5g-10g

  • 1-2 thìa hạt chia khô

  • Một thìa đường phèn

Cách thực hiện

  • Yến ngâm trong 30 phút và hạt chia ngâm trong 20 phút.

  • Táo đỏ thì cần rạch một vài đường trên thân, để khi nấu dưỡng chất có thể hòa quyện với các nguyên liệu khác.

  • Chưng cách thuỷ yến trong thố từ 30-45 phút.

  • Lúc yến chín, cho thêm vào đó, đường phèn và táo đỏ, khoảng 5 phút sau thì tắt bếp.

  • Lấy thố yến ra và trộn cùng với hạt chia đã ngâm.

2.3. Yến chưng hạt chia hạt sen

Món ăn này ngoài công dụng làm đẹp và cải thiện sức khỏe đáng kể, thì còn giúp tăng cường trí não, cải thiện chứng mất ngủ vô cùng hiệu quả.

Nguyên liệu

  • Tổ yến chuẩn bị 5g-10g

  • 100g hạt sen tươi

  • Hai thìa nhỏ hạt chia

  • Đường phèn đủ dùng

Cách thực hiện

  • Ngâm yến từ 30 đến 40 phút, để nở đều và to.

  • Rửa sạch hạt sen và bỏ tim sen để không bị đắng.

  • Chưng yến và hạt sen cùng nhau trong khoảng 30-45 phút.

  • Khi hỗn hợp này chín mềm thì cho thêm đường phèn và đun tầm 3 phút thì tắt bếp.

  • Cuối cùng là cho hạt chia vào nồi yến vừa chưng và thưởng thức món ngon này.

3. Cách ngâm hạt chia đúng cách để giữ lại dinh dưỡng cho món yến chưng

Đảm bảo giữ trọn dinh dưỡng trong món ăn

Hạt chia có thể ngâm được với nước nóng và lạnh. Với nước nóng thì sẽ rút ngắn thời gian ngâm hạt chia hơn. Còn với nước lạnh, thì bạn cần ngâm hạt chia từ 10 đến 20 phút để chúng được nở đều. Khi ngâm, bạn cũng cần chú ý lắc đều để đảm bảo rằng, tất cả các hạt đều được tiếp xúc trực tiếp với nước. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhiều thời gian, thì có thể ngâm hạt chia trong lọ, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm. Vì hạt chia để càng lâu sẽ càng nở nhiều, mà càng đặc thì càng ngon. Khi bảo quản, hạt chia khô nên được đặt ở nơi thoáng mát và sử dụng trong vòng 2 - 3 năm. Còn với hạt chia đã ngâm thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng được tối đa là 6 tháng.

Vậy là bạn cũng đã biết về giá trị dinh dưỡng và cách chế biến món yến chưng hạt chia thơm ngon và công hiệu rồi. Để đảm bảo món ăn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bạn đừng quên chọn mua sản phẩm Yến sào phân phối bởi Helifine.vn. Từ đó, chế biến thành nhiều món ngon cho cả gia đình sử dụng và tăng cường sức khỏe.

>> Có thể bạn quan tâm:

Minh Phương

(HeliFine Team)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: